Giá của Pi Network được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch, có thời điểm đã tăng hơn 300 đô la, nhưng hiện đã giảm khoảng sáu lần.

Trong vài ngày cuối năm 2022, cặp giao dịch PI/USDT đã được ra mắt trên nhiều sàn giao dịch. Tuy nhiên, trái với nhiều kỳ vọng về việc có thể bán Pi để lấy tiền, các đồng Pi được niêm yết thực sự được tạo ra bởi chính sàn giao dịch dưới hình thức ghi nợ IOU (I Owe You). Tức là sàn giao dịch sẽ tung ra trước một loại tiền kỹ thuật số để người dùng giao dịch, sau đó thanh toán bằng tiền thật khi dự án được phát hành chính thức.

Theo sau XT, Huobi và BitMart, cho đến nay đã có khoảng 10 sàn giao dịch tung ra các cặp giao dịch Pi/USDT, hầu hết là các sàn giao dịch nhỏ và chưa được biết đến, sẽ trở thành một trong những chủ đề nóng trên thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2023.

Tuy nhiên, các nhà phát triển của Mạng Pi tuyên bố không tham gia và đồng Pi trên sàn giao dịch không liên quan gì đến dự án Pi thực. Sau khoản lãi ban đầu, số Pi “giả” trên sàn giao dịch dần mất đi sức hấp dẫn.

dong-pi-tung-co-gia-hang-tram-usd-tren-san-huobi-nhung-khong-phai-dong-pi-cua-du-an-pi-network-anh-luu-quy

Trước đây, đồng tiền “Pi” trên sàn giao dịch Huobi được bán với giá vài trăm đô la, nhưng đồng Pi của dự án Pi Network thì không. hình ảnh: roki

Giá tiếp tục giảm

Sau khi niêm yết, giá của Pi trên các sàn giao dịch có lúc nhảy vọt lên trên 350 USD. Tuy nhiên, xu hướng này chỉ kéo dài trong hai ngày đầu tiên trước khi tiếp tục giảm. Theo thống kê từ CoinMarketCap vào chiều ngày 14 tháng 1, giá trị hiện tại của Pi là khoảng 60 đô la và nó đã giảm 5-6 lần sau hai tuần. Khối lượng giao dịch của Pi cũng giảm 100 lần từ 300 triệu USD/ngày xuống còn 3 triệu USD.

Thậm chí, trên một số sàn nhỏ như XT, Biconomy…, giá Pi hiện ở mức 4 USD, thấp hơn 20 lần so với mức đỉnh 70 USD mà các sàn nói trên thiết lập.

Đây là đồng Pi tự niêm yết, không liên kết với nhau, cũng không phải số Pi do người dùng “khai thác” thông qua ứng dụng Pi Network trên điện thoại di động nên tiềm ẩn rủi ro cho người tham gia.

“Các sàn hiện không cho phép nạp và rút Pi, tức là người dùng không thể chuyển Pi từ điện thoại của mình sang sàn. Nên muốn sở hữu Pi, người dùng phải đăng ký tài khoản, nạp tiền vào sàn và mua Pi”, Đức A nhà đầu tư tiền điện tử lâu năm tại TP.HCM nhận xét. Theo ông, người dùng vẫn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách đợi giá của đồng tiền này tăng trên thị trường, sau đó chuyển đổi nó thành USDT. Nhưng do giá cả liên tục giảm trong thời gian gần đây, người dùng không hài lòng rất dễ rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Ngoài ra, giá của Pi là do sàn tự định nên hoàn toàn bị “cá mập” hay nhà phát triển thao túng và người dùng không kiểm soát được rủi ro này. “Nếu họ đã mua nó vào ngày đầu tiên, thì bây giờ họ sẽ mất hàng trăm đô la cho mỗi Pi, chưa kể chi phí giao dịch,” Nhật nói.

dong-pi-gia-tren-cac-san-lien-tuc-mat-gia-giam-luong-giao-dich-anh-coinmarketcap

Đồng Pi “giả” trên các sàn liên tục mất giá, giảm lượng giao dịch. Ảnh: CoinMarketCap

Tranh cãi về việc đưa Pi lên sàn

Giới thiệu Pi để trao đổi vốn là một phần của lộ trình dự án Mạng Pi. Tuy nhiên, dòng thời gian vẫn chưa được biết, vì dự án đã nhiều lần nói rằng điều này sẽ chỉ xảy ra khi nó bước vào giai đoạn “mạng chính mở”. Trong khi đó, trong hơn một năm, Mạng Pi vẫn chỉ ở giai đoạn “mạng chính đóng”, được sử dụng để trao đổi hàng hóa bằng Pi giữa những người nắm giữ KYC của Pi.

Từ cuối tháng 12 năm 2022, Sàn giao dịch Huobi đã nổ phát súng đầu tiên, thông báo rằng “theo đề xuất của cộng đồng, chúng tôi sẽ xem xét niêm yết Pi”. Dù tuyên bố chờ Pi Network nâng cấp mainnet nhưng chỉ 3 ngày sau, Huobi bất ngờ tung ra token có tên Pi, dù dự án này không mới. Hàng loạt sàn khác sau đó cũng làm như vậy.

Điều này đã khiến nhà phát triển dự án Pi Network phải lên tiếng vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, tuyên bố rằng họ sẽ không hợp tác hoặc ủy quyền cho bất kỳ danh sách nào, đồng thời cảnh báo người dùng về nguy cơ thua lỗ nếu khoản đầu tư của họ là riêng tư.

Một ngày sau, ông chủ của sàn giao dịch Huobi, Justin Sun, đã hỏi trên Twitter rằng liệu “liệt kê Pi có phải là quyết định đúng đắn hay không”. Trong số hơn 25.000 lượt bình chọn, 57,4% chọn đúng, tuy nhiên bên dưới bài viết, phần lớn ý kiến ​​vẫn đánh giá việc làm của Huobi thực tế là có lợi cho sàn giao dịch.

“Các bạn đã niêm yết mà không có sự đồng ý của Pi Network. Điều này khiến các chỉ số vốn, nguồn cung, v.v. trở nên không rõ ràng, bạn có thể tùy ý kiểm soát và thậm chí đánh cắp thanh khoản”, người dùng Nicky bình luận trên Twitter.

Trần Văn Phúc, một quản trị viên của cộng đồng tiền kỹ thuật số Việt Nam, đánh giá rằng việc niêm yết Pi nói trên thực sự là một cách sử dụng Mạng Pi quan tâm để thu hút người dùng trao đổi. Ông coi đây là một hành động nghiêm trọng và khuyên các nhà đầu tư không nên gửi tiền vào các sàn giao dịch này. “Các sàn giao dịch là nơi mọi người tin tưởng và gửi tiền để giao dịch. Mọi hành động của họ cần phải nghiêm túc. Tuy nhiên, các sàn nói trên tự tạo ra số Pi của mình để đánh lừa, dụ dỗ mọi người tham gia”, ông Phúc đánh giá.

Vào ngày 11 tháng 1, những người đứng sau Pi Network tiếp tục đưa ra cảnh báo, khuyên cộng đồng khai thác Pi không tương tác với bất kỳ sàn giao dịch nào nói trên, nói rằng họ đã yêu cầu sàn giao dịch xóa quyền niêm yết trước khi Pi Network được phát hành.

Pi Network nổi lên vào năm 2019 và được nhiều người biết đến tại Việt Nam vào đầu năm 2021. Tiền điện tử Pi Network vẫn chưa có giá trị và trạng thái của dự án vẫn là “mạng chính đã đóng”, nghĩa là nó không thể được giao dịch với các loại tiền điện tử khác.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận