PI NETWORK WHITEPAPER

Các chương “Mô hình Token và Khai thác” và “Lộ trình” của Bản tóm tắt Tháng 12 năm 2021 đã được phát hành như một phụ lục cho Bản tóm tắt gốc năm 2019, với thông tin mới về Mainnet.
Bản tóm tắt gốc tháng 3 năm 2019 có thể cần cập nhật nội dung, vì vậy vui lòng tham khảo thông tin mới nhất từ các thông báo của Pi Network để có thông tin cập nhật.
Cả hai Bản tóm tắt đều có thể thay đổi dựa trên dữ liệu được thu thập trong giai đoạn Mạng nội bộ của Mainnet.

Lời nói đầu

Khi thế giới ngày càng trở nên kỹ thuật số, tiền điện tử là một bước tự nhiên tiếp theo trong quá trình phát triển của tiền tệ. Pi là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên dành cho mọi người, đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng tiền điện tử trên toàn thế giới.

Sứ mệnh của chúng tôi : Xây dựng một nền tảng hợp đồng thông minh và tiền điện tử được bảo mật và vận hành bởi những người hàng ngày.

Tầm nhìn của chúng tôi : Xây dựng hệ sinh thái ngang hàng và trải nghiệm trực tuyến toàn diện nhất thế giới, được thúc đẩy bởi Pi, loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM dành cho những độc giả cao cấp hơn: Bởi vì sứ mệnh của Pi là càng toàn diện càng tốt, chúng tôi sẽ nhân cơ hội này để giới thiệu những người mới sử dụng blockchain của chúng tôi về hố thỏ 🙂

Giới thiệu: Tại sao tiền điện tử lại quan trọng

Hiện tại, các giao dịch tài chính hàng ngày của chúng tôi dựa vào bên thứ ba đáng tin cậy để duy trì hồ sơ giao dịch. Ví dụ: khi bạn thực hiện giao dịch ngân hàng, hệ thống ngân hàng sẽ lưu giữ hồ sơ và đảm bảo rằng giao dịch đó an toàn và đáng tin cậy. Tương tự như vậy, khi Cindy chuyển 5 đô la cho Steve bằng PayPal, PayPal duy trì một bản ghi trung tâm là 5 đô la được ghi nợ từ tài khoản của Cindy và 5 đô la được ghi có vào tài khoản của Steve. Các trung gian như ngân hàng, PayPal và các thành viên khác của hệ thống kinh tế hiện tại đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các giao dịch tài chính của thế giới.

Tuy nhiên, vai trò của những trung gian đáng tin cậy này cũng có những hạn chế:

 1. Nắm bắt giá trị không công bằng. Các trung gian này tích lũy hàng tỷ đô la từ việc tạo ra của cải (mức vốn hóa thị trường của PayPal là ~ 130 tỷ đô la), nhưng hầu như không chuyển gì cho khách hàng của họ – những người dân thường trên mặt đất, những người có tiền đóng góp một phần đáng kể vào nền kinh tế toàn cầu. Ngày càng có nhiều người bị tụt lại phía sau.
 2. Lệ phí. Các ngân hàng và công ty tính phí lớn để tạo thuận lợi cho các giao dịch. Các khoản phí này thường tác động không tương xứng đến những người có thu nhập thấp hơn, những người có ít lựa chọn thay thế nhất.
 3. kiểm duyệt. Nếu một bên trung gian đặc biệt đáng tin cậy quyết định rằng bạn không thể chuyển tiền của mình, điều đó có thể đặt ra các hạn chế đối với việc chuyển tiền của bạn.
 4. Được phép. Người trung gian đáng tin cậy đóng vai trò là người gác cổng có thể tùy ý ngăn cản bất kỳ ai tham gia vào mạng.
 5. bút danh. Vào thời điểm mà vấn đề về quyền riêng tư đang trở nên cấp thiết hơn, những người gác cổng mạnh mẽ này có thể vô tình tiết lộ — hoặc buộc bạn phải tiết lộ — nhiều thông tin tài chính về bản thân hơn mức bạn muốn.

“Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” của Bitcoin, được ra mắt vào năm 2009 bởi một (hoặc nhóm) lập trình viên ẩn danh Satoshi Nakamoto, là một bước ngoặt cho tự do tiền tệ. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi người có thể trao đổi giá trị một cách an toàn mà không cần bên thứ ba hoặc bên trung gian đáng tin cậy. Thanh toán bằng Bitcoin có nghĩa là những người như Steve và Cindy có thể thanh toán trực tiếp cho nhau, bỏ qua phí tổ chức, chướng ngại vật và xâm nhập. Bitcoin thực sự là một loại tiền tệ không có ranh giới, cung cấp năng lượng và kết nối một nền kinh tế toàn cầu mới.

Giới thiệu về sổ cái phân tán

Bitcoin đã đạt được kỳ tích lịch sử này bằng cách sử dụng một bản ghi được phân phối. Mặc dù hệ thống tài chính hiện tại dựa vào hồ sơ trung tâm truyền thống về sự thật, nhưng hồ sơ Bitcoin được duy trì bởi một cộng đồng phân tán gồm “những người xác thực”, những người truy cập và cập nhật sổ cái công khai này. Hãy tưởng tượng giao thức Bitcoin giống như một “Google Trang tính” được chia sẻ trên toàn cầu có chứa bản ghi các giao dịch, được xác thực và duy trì bởi cộng đồng phân tán này.

Điểm đột phá của Bitcoin (và công nghệ chuỗi khối nói chung) là mặc dù hồ sơ được duy trì bởi một cộng đồng, nhưng công nghệ này cho phép họ luôn đạt được sự đồng thuận về các giao dịch trung thực, đảm bảo rằng những kẻ gian lận không thể ghi lại các giao dịch sai hoặc vượt qua hệ thống. Tiến bộ công nghệ này cho phép loại bỏ trung gian tập trung mà không ảnh hưởng đến an ninh tài chính giao dịch.

Lợi ích của sổ cái phân tán

Ngoài tính phi tập trung, bitcoin hoặc tiền điện tử nói chung, có chung một số thuộc tính tuyệt vời giúp kiếm tiền thông minh hơn và an toàn hơn, mặc dù các loại tiền điện tử khác nhau có thể mạnh hơn ở một số thuộc tính và yếu hơn ở những thuộc tính khác, dựa trên việc triển khai các giao thức khác nhau của chúng. Tiền điện tử được giữ trong ví tiền điện tử được xác định bởi một địa chỉ có thể truy cập công khai và được bảo mật bằng mật khẩu được giữ riêng rất mạnh, được gọi là khóa riêng. Khóa riêng này ký giao dịch bằng mật mã và hầu như không thể tạo chữ ký gian lận. Điều này cung cấp bảo mật và unseizability. Không giống như các tài khoản ngân hàng truyền thống có thể bị cơ quan chính phủ tịch thu, tiền điện tử trong ví của bạn không bao giờ có thể bị lấy đi bởi bất kỳ ai nếu không có khóa riêng của bạn. Tiền điện tử có khả năng chống kiểm duyệt do tính chất phi tập trung vì bất kỳ ai cũng có thể gửi giao dịch tới bất kỳ máy tính nào trong mạng để được ghi lại và xác thực. Các giao dịch tiền điện tử là bất biến bởi vì mỗi khối giao dịch đại diện cho một bằng chứng mật mã (hàm băm) của tất cả các khối trước đó đã tồn tại trước đó. Sau khi ai đó gửi tiền cho bạn, họ không thể lấy lại khoản thanh toán của họ cho bạn (nghĩa là không có séc bị trả lại trong chuỗi khối). Một số loại tiền điện tử thậm chí có thể hỗ trợ các giao dịch nguyên tử. “Hợp đồng thông minh” được xây dựng dựa trên các loại tiền điện tử này không chỉ dựa vào luật để thực thi mà còn được thực thi trực tiếp thông qua mã có thể kiểm toán công khai, điều này khiến chúng không đáng tin cậy và có khả năng loại bỏ người trung gian trong nhiều doanh nghiệp, ví dụ: Ký quỹ cho bất động sản.

Bảo mật sổ cái phân tán (khai thác)

Một trong những thách thức của việc duy trì hồ sơ giao dịch phân tán là tính bảo mật — cụ thể là làm thế nào để có một sổ cái mở và có thể chỉnh sửa đồng thời ngăn chặn hoạt động gian lận. Để giải quyết thách thức này, Bitcoin đã giới thiệu một quy trình mới có tên là Khai thác (sử dụng thuật toán đồng thuận “Proof of Work”) để xác định ai là người “đáng tin cậy” để cập nhật hồ sơ giao dịch được chia sẻ.

Bạn có thể coi khai thác như một loại trò chơi kinh tế buộc “Người xác thực” phải chứng minh giá trị của họ khi cố gắng thêm các giao dịch vào hồ sơ. Để đủ điều kiện, Người xác thực phải giải một loạt các câu đố tính toán phức tạp. Người xác thực nào giải được câu đố đầu tiên sẽ được thưởng bằng cách đăng khối giao dịch mới nhất. Việc đăng khối giao dịch mới nhất cho phép Người xác thực “khai thác” Phần thưởng khối – hiện tại là 12,5 bitcoin (hoặc ~40.000 USD tại thời điểm viết bài).

Quá trình này rất an toàn, nhưng nó đòi hỏi sức mạnh tính toán và mức tiêu thụ năng lượng rất lớn vì người dùng về cơ bản “đốt tiền” để giải câu đố tính toán giúp họ kiếm được nhiều Bitcoin hơn. Tỷ lệ đốt cháy thành phần thưởng quá khắc nghiệt đến mức Người xác thực luôn có lợi khi đăng các giao dịch trung thực lên hồ sơ Bitcoin.

Cuộn Lên Đầu

Vấn đề: Việc tập trung quyền lực và tiền bạc khiến Tiền điện tử thế hệ thứ nhất nằm ngoài tầm với

Trong những ngày đầu của Bitcoin, khi chỉ có một số người làm việc để xác thực các giao dịch và khai thác các khối đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể kiếm được 50 BTC chỉ bằng cách chạy phần mềm khai thác Bitcoin trên máy tính cá nhân của họ. Khi tiền tệ bắt đầu trở nên phổ biến, những người khai thác thông minh nhận ra rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu họ có nhiều máy tính hoạt động để khai thác.

Khi Bitcoin tiếp tục tăng giá trị, toàn bộ các công ty bắt đầu mọc lên để khai thác. Các công ty này đã phát triển các chip chuyên dụng (“ASIC”) và xây dựng các trang trại máy chủ khổng lồ sử dụng các chip ASIC này để khai thác Bitcoin. Sự xuất hiện của các tập đoàn khai thác khổng lồ này, được biết đến là đã thúc đẩy Cơn sốt đào vàng Bitcoin, khiến những người hàng ngày rất khó đóng góp vào mạng và nhận được phần thưởng. Những nỗ lực của họ cũng bắt đầu tiêu tốn lượng năng lượng tính toán ngày càng lớn, góp phần làm gia tăng các vấn đề môi trường trên toàn thế giới.

Sự dễ dàng khai thác Bitcoin và sự gia tăng sau đó của các trang trại khai thác Bitcoin đã nhanh chóng tạo ra sự tập trung lớn về sức mạnh sản xuất và của cải trong mạng Bitcoin. Để cung cấp một số bối cảnh, 87% tổng số Bitcoin hiện thuộc sở hữu của 1% trong mạng của họ, nhiều đồng tiền này được khai thác hầu như miễn phí trong những ngày đầu. Một ví dụ khác, Bitmain, một trong những hoạt động khai thác lớn nhất của Bitcoin đã kiếm được hàng tỷ doanh thu và lợi nhuận .

Việc tập trung quyền lực trong mạng của Bitcoin khiến nó trở nên rất khó khăn và tốn kém đối với người bình thường. Nếu bạn muốn có được Bitcoin, các tùy chọn đơn giản nhất của bạn là:

 1. Khai thác nó cho mình. Chỉ cần kết nối phần cứng chuyên dụng (đây là một giàn khoan trên Amazon, nếu bạn quan tâm!) Và đi đến thị trấn. Chỉ cần biết rằng vì bạn sẽ phải cạnh tranh với các trang trại máy chủ khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới, tiêu thụ nhiều năng lượng như đất nước Thụy Sĩ, nên bạn sẽ không thể khai thác nhiều
 2. Mua Bitcoin trên một sàn giao dịch. Ngày nay, bạn có thể mua Bitcoin với đơn giá 3.500 đô la/đồng xu tại thời điểm viết (lưu ý: bạn có thể mua một lượng nhỏ Bitcoin!) Tất nhiên, bạn cũng sẽ gặp rủi ro đáng kể khi làm như vậy vì giá của Bitcoin khá biến động.

Bitcoin là đồng tiền đầu tiên cho thấy tiền điện tử có thể phá vỡ mô hình tài chính hiện tại như thế nào, mang đến cho mọi người khả năng thực hiện giao dịch mà không cần có bên thứ ba cản trở. Sự gia tăng về quyền tự do, tính linh hoạt và quyền riêng tư tiếp tục thúc đẩy cuộc hành trình không thể tránh khỏi đối với các loại tiền kỹ thuật số như một tiêu chuẩn mới. Bất chấp những lợi ích của nó, sự tập trung tiền và quyền lực (có thể ngoài ý muốn) của Bitcoin tạo ra một rào cản có ý nghĩa đối với việc áp dụng chính thống. Vì nhóm cốt lõi của Pi đã tiến hành nghiên cứu để cố gắng hiểu lý do tại sao mọi người không muốn tham gia vào không gian tiền điện tử. Mọi người luôn cho rằng rủi ro đầu tư/khai thác là rào cản chính đối với việc gia nhập.

Cuộn Lên Đầu

Giải pháp: Pi – Cho phép khai thác trên điện thoại di động

Sau khi xác định các rào cản chính đối với việc áp dụng này, Nhóm Pi Core bắt đầu tìm cách cho phép mọi người khai thác hàng ngày (hoặc kiếm phần thưởng tiền điện tử để xác thực các giao dịch trên một bản ghi giao dịch được phân phối). Nhắc lại, một trong những thách thức lớn phát sinh khi duy trì hồ sơ giao dịch phân tán là đảm bảo rằng các cập nhật đối với hồ sơ mở này không gian lận. Mặc dù quy trình cập nhật hồ sơ của Bitcoin đã được chứng minh (đốt năng lượng/tiền để chứng minh độ tin cậy), nhưng nó không thân thiện với người dùng (hoặc hành tinh!). Đối với Pi, chúng tôi đã đưa ra yêu cầu thiết kế bổ sung là sử dụng thuật toán đồng thuận cũng sẽ cực kỳ thân thiện với người dùng và lý tưởng nhất là cho phép khai thác trên máy tính cá nhân và điện thoại di động.

Khi so sánh các thuật toán đồng thuận hiện có (quy trình ghi lại các giao dịch vào sổ cái phân tán), Giao thức đồng thuận Stellar nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu để cho phép khai thác trên thiết bị di động, thân thiện với người dùng. Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) được thiết kế bởi David Mazières, giáo sư Khoa học Máy tính tại Stanford, người cũng là Nhà khoa học trưởng tại Quỹ Phát triển Stellar . SCP sử dụng một cơ chế mới gọi là Thỏa thuận Byzantine liên kết để đảm bảo rằng các bản cập nhật cho sổ cái phân tán là chính xác và đáng tin cậy. SCP cũng được triển khai trong thực tế thông qua chuỗi khối Stellar đã hoạt động từ năm 2015 .

Giới thiệu đơn giản về thuật toán đồng thuận

Trước khi chuyển sang giới thiệu thuật toán đồng thuận Pi, sẽ giúp giải thích đơn giản về chức năng của thuật toán đồng thuận đối với chuỗi khối và các loại thuật toán đồng thuận mà các giao thức chuỗi khối ngày nay thường sử dụng, ví dụ: Bitcoin và SCP. Phần này được viết rõ ràng theo cách đơn giản hóa vì mục đích rõ ràng và không đầy đủ. Để có độ chính xác cao hơn, hãy xem phần Thích ứng với SCP bên dưới và đọc tài liệu về giao thức đồng thuận xuất sắc.

Chuỗi khối là một hệ thống phân tán có khả năng chịu lỗi nhằm mục đích sắp xếp hoàn toàn một danh sách các khối giao dịch. Các hệ thống phân tán chịu lỗi là một lĩnh vực khoa học máy tính đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Chúng được gọi là hệ thống phân tán vì chúng không có máy chủ tập trung mà thay vào đó chúng bao gồm một danh sách máy tính phi tập trung (được gọi là các nút hoặc máy ngang hàng) cần đi đến thống nhất về nội dung và tổng thứ tự của các khối. Chúng còn được gọi là có khả năng chịu lỗi vì chúng có thể chịu được một mức độ nhất định các nút bị lỗi trong hệ thống (ví dụ: có tới 33% nút có thể bị lỗi và toàn bộ hệ thống vẫn tiếp tục hoạt động bình thường).

Có hai loại thuật toán đồng thuận rộng rãi: Loại chọn một nút làm người lãnh đạo tạo ra khối tiếp theo và loại không có người lãnh đạo rõ ràng nhưng tất cả các nút đều đồng thuận về khối tiếp theo sau khi trao đổi phiếu bầu bởi gửi tin nhắn máy tính cho nhau. (Nói đúng ra thì câu cuối có nhiều điểm không chính xác, nhưng nó giúp chúng ta giải thích những nét khái quát.)

Bitcoin sử dụng loại thuật toán đồng thuận đầu tiên: Tất cả các nút bitcoin đang cạnh tranh với nhau để giải một câu đố mật mã. Bởi vì giải pháp được tìm thấy một cách ngẫu nhiên, về cơ bản, nút nào tìm ra giải pháp đầu tiên, một cách tình cờ, được bầu làm người dẫn đầu vòng, người tạo ra khối tiếp theo. Thuật toán này được gọi là “Proof of work” và dẫn đến tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Giới thiệu đơn giản về giao thức đồng thuận Stellar

Pi sử dụng loại thuật toán đồng thuận khác và dựa trên Giao thức đồng thuận Stellar (SCP) và một thuật toán có tên là Thỏa thuận Byzantine liên kết (FBA). Các thuật toán như vậy không lãng phí năng lượng nhưng chúng yêu cầu trao đổi nhiều thông báo mạng để các nút đi đến “sự đồng thuận” về khối tiếp theo sẽ là gì. Mỗi nút có thể xác định độc lập xem một giao dịch có hợp lệ hay không, ví dụ như quyền thực hiện chuyển đổi và chi tiêu gấp đôi, dựa trên chữ ký mật mã và lịch sử giao dịch. Tuy nhiên, để một mạng máy tính đồng ý về việc ghi lại giao dịch nào trong một khối và thứ tự của các giao dịch và khối này, chúng cần gửi thông báo cho nhau và có nhiều vòng bỏ phiếu để đi đến thống nhất. theo trực giác, những thông báo như vậy từ các máy tính khác nhau trong mạng về khối tiếp theo sẽ giống như sau: “Tôi đề nghị tất cả chúng ta bỏ phiếu cho khối A tiếp theo”; “Em bầu khối A làm khối tiếp theo”; “Tôi xác nhận rằng phần lớn các nút mà tôi tin tưởng cũng đã bỏ phiếu cho khối A”, từ đó thuật toán đồng thuận cho phép nút này kết luận rằng “A là khối tiếp theo; và không thể có khối nào khác ngoài A là khối tiếp theo”; Mặc dù các bước bỏ phiếu ở trên có vẻ nhiều, nhưng internet đủ nhanh và những thông báo này rất nhẹ, do đó, các thuật toán đồng thuận như vậy sẽ nhẹ hơn so với bằng chứng công việc của Bitcoin. Một đại diện chính của các thuật toán như vậy được gọi là Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Một số blockchain hàng đầu hiện nay dựa trên các biến thể của BFT, chẳng hạn như NEO và Ripple. “Tôi đề nghị tất cả chúng ta bỏ phiếu cho khối A tiếp theo”; “Em bầu khối A làm khối tiếp theo”; “Tôi xác nhận rằng phần lớn các nút mà tôi tin tưởng cũng đã bỏ phiếu cho khối A”, từ đó thuật toán đồng thuận cho phép nút này kết luận rằng “A là khối tiếp theo; và không thể có khối nào khác ngoài A là khối tiếp theo”; Mặc dù các bước bỏ phiếu ở trên có vẻ nhiều, nhưng internet đủ nhanh và những thông báo này rất nhẹ, do đó, các thuật toán đồng thuận như vậy sẽ nhẹ hơn so với bằng chứng công việc của Bitcoin. Một đại diện chính của các thuật toán như vậy được gọi là Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Một số blockchain hàng đầu hiện nay dựa trên các biến thể của BFT, chẳng hạn như NEO và Ripple. “Tôi đề nghị tất cả chúng ta bỏ phiếu cho khối A tiếp theo”; “Em bầu khối A làm khối tiếp theo”; “Tôi xác nhận rằng phần lớn các nút mà tôi tin tưởng cũng đã bỏ phiếu cho khối A”, từ đó thuật toán đồng thuận cho phép nút này kết luận rằng “A là khối tiếp theo; và không thể có khối nào khác ngoài A là khối tiếp theo”; Mặc dù các bước bỏ phiếu ở trên có vẻ nhiều, nhưng internet đủ nhanh và những thông báo này rất nhẹ, do đó, các thuật toán đồng thuận như vậy sẽ nhẹ hơn so với bằng chứng công việc của Bitcoin. Một đại diện chính của các thuật toán như vậy được gọi là Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Một số blockchain hàng đầu hiện nay dựa trên các biến thể của BFT, chẳng hạn như NEO và Ripple. từ đó thuật toán đồng thuận cho phép nút này kết luận rằng “A là khối tiếp theo; và không thể có khối nào khác ngoài A là khối tiếp theo”; Mặc dù các bước bỏ phiếu ở trên có vẻ nhiều, nhưng internet đủ nhanh và những thông báo này rất nhẹ, do đó, các thuật toán đồng thuận như vậy sẽ nhẹ hơn so với bằng chứng công việc của Bitcoin. Một đại diện chính của các thuật toán như vậy được gọi là Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Một số blockchain hàng đầu hiện nay dựa trên các biến thể của BFT, chẳng hạn như NEO và Ripple. từ đó thuật toán đồng thuận cho phép nút này kết luận rằng “A là khối tiếp theo; và không thể có khối nào khác ngoài A là khối tiếp theo”; Mặc dù các bước bỏ phiếu ở trên có vẻ nhiều, nhưng internet đủ nhanh và những thông báo này rất nhẹ, do đó, các thuật toán đồng thuận như vậy sẽ nhẹ hơn so với bằng chứng công việc của Bitcoin. Một đại diện chính của các thuật toán như vậy được gọi là Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Một số blockchain hàng đầu hiện nay dựa trên các biến thể của BFT, chẳng hạn như NEO và Ripple. Một đại diện chính của các thuật toán như vậy được gọi là Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Một số blockchain hàng đầu hiện nay dựa trên các biến thể của BFT, chẳng hạn như NEO và Ripple. Một đại diện chính của các thuật toán như vậy được gọi là Dung sai lỗi Byzantine (BFT). Một số blockchain hàng đầu hiện nay dựa trên các biến thể của BFT, chẳng hạn như NEO và Ripple.

Một lời chỉ trích lớn đối với BFT là nó có một điểm tập trung: bởi vì có liên quan đến bỏ phiếu, tập hợp các nút tham gia vào “số đại biểu” bỏ phiếu được xác định tập trung bởi người tạo ra hệ thống ngay từ đầu. Đóng góp của FBA là, thay vì có một đại biểu được xác định tập trung, mỗi nút đặt “lát đại biểu” của riêng họ, từ đó sẽ tạo thành các đại biểu khác nhau. Các nút mới có thể tham gia mạng theo cách phi tập trung: họ tuyên bố các nút mà họ tin tưởng và thuyết phục các nút khác tin tưởng họ, nhưng họ không phải thuyết phục bất kỳ cơ quan trung ương nào.

SCP là một phiên bản của FBA. Thay vì đốt năng lượng như trong thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc của Bitcoin, các nút SCP bảo mật bản ghi được chia sẻ bằng cách xác nhận các nút khác trong mạng là đáng tin cậy. Mỗi nút trong mạng xây dựng một lát đại biểu, bao gồm các nút khác trong mạng mà chúng cho là đáng tin cậy. Các đại biểu được hình thành dựa trên các lát đại biểu của các thành viên và trình xác thực sẽ chỉ chấp nhận các giao dịch mới khi và chỉ khi một tỷ lệ các nút trong đại biểu của họ cũng sẽ chấp nhận giao dịch. Khi các trình xác thực trên toàn mạng xây dựng các đại biểu của họ, các đại biểu này giúp các nút đạt được sự đồng thuận về các giao dịch với sự đảm bảo về bảo mật. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Giao thức đồng thuận Stellar bằng cách xem bản tóm tắt kỹ thuật này của SCP .

Sự thích ứng của Pi với Giao thức đồng thuận Stellar (SCP)

Thuật toán đồng thuận của Pi được xây dựng trên SCP. SCP đã được chứng minh chính thức và hiện đang được triển khai trong Mạng Stellar. Không giống như Mạng Stellar bao gồm hầu hết các công ty và tổ chức (ví dụ: IBM) làm nút, Pi dự định cho phép các thiết bị của các cá nhân đóng góp ở cấp độ giao thức và nhận phần thưởng, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính. Dưới đây là phần giới thiệu về cách Pi áp dụng SCP để cho phép các cá nhân khai thác.

Có bốn vai trò mà người dùng Pi có thể đóng, với tư cách là người khai thác Pi. Cụ thể là:

 • Tiên phong. Một người dùng ứng dụng di động Pi chỉ đơn giản là xác nhận rằng họ không phải là “người máy” hàng ngày. Người dùng này xác thực sự hiện diện của họ mỗi khi họ đăng nhập vào ứng dụng. Họ cũng có thể mở ứng dụng để yêu cầu giao dịch (ví dụ: thanh toán bằng Pi cho Người tiên phong khác)
 • người đóng góp. Một người dùng ứng dụng Pi dành cho thiết bị di động đang đóng góp bằng cách cung cấp danh sách những người tiên phong mà họ biết và tin tưởng. Tổng hợp lại, những người đóng góp cho Pi sẽ xây dựng biểu đồ tin cậy toàn cầu.
 • đại sứ. Một người dùng ứng dụng di động Pi đang giới thiệu những người dùng khác vào mạng Pi.
 • Nút. Người dùng là người tiên phong, người đóng góp sử dụng ứng dụng di động Pi và cũng đang chạy phần mềm nút Pi trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ. Phần mềm nút Pi là phần mềm chạy thuật toán SCP cốt lõi, có tính đến thông tin biểu đồ tin cậy do Người đóng góp cung cấp.

Một người dùng có thể đóng nhiều hơn một trong các vai trò trên. Tất cả các vai trò đều cần thiết, do đó, tất cả các vai trò đều được thưởng bằng số Pi mới đúc hàng ngày miễn là họ tham gia và đóng góp trong ngày đó. Theo định nghĩa lỏng lẻo về “người khai thác” là người dùng nhận tiền mới được đúc như một phần thưởng cho những đóng góp, cả bốn vai trò đều được coi là người khai thác Pi. Chúng tôi định nghĩa “khai thác” rộng hơn so với ý nghĩa truyền thống của nó tương đương với việc thực thi thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc như trong Bitcoin hoặc Ethereum.

Trước hết, chúng tôi cần nhấn mạnh rằng phần mềm Pi Node vẫn chưa được phát hành. Vì vậy, phần này được cung cấp nhiều hơn với tư cách là một thiết kế kiến ​​trúc và như một yêu cầu thu hút ý kiến ​​từ cộng đồng kỹ thuật. Phần mềm này sẽ là nguồn mở hoàn toàn và nó cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào lõi sao cũng là phần mềm nguồn mở, có sẵn tại đây . Điều này có nghĩa là bất kỳ ai trong cộng đồng đều có thể đọc, nhận xét và đề xuất các cải tiến trên đó. Dưới đây là những thay đổi được Pi đề xuất đối với SCP để cho phép khai thác bằng các thiết bị riêng lẻ.

Điểm giao

Để dễ đọc, chúng tôi định nghĩa một nút được kết nối chính xác là cái mà bài báo SCP đề cập đến như một nút nguyên vẹn. Ngoài ra, để dễ đọc, chúng tôi xác định mạng Pi chính là tập hợp tất cả các nút nguyên vẹn trong mạng Pi. Nhiệm vụ chính của mỗi Node là được cấu hình để kết nối chính xác với mạng Pi chính. Theo trực giác, một nút được kết nối không chính xác với mạng chính tương tự như một nút Bitcoin không được kết nối với mạng bitcoin chính.

Theo thuật ngữ của SCP, để một nút được kết nối chính xác có nghĩa là nút này phải chọn một “lát đại biểu” sao cho tất cả các đại biểu kết quả bao gồm nút này giao nhau với các đại biểu của mạng hiện có. Chính xác hơn, một nút vn+1 được kết nối chính xác với N mạng chính của n nút đã được kết nối chính xác (v1, v2, …, vn) nếu hệ thống kết quả là N’ của n+1 nút (v1, v2, …, vn +1) thích giao điểm đại biểu. Nói cách khác, N’ thích giao điểm đại biểu nếu bất kỳ hai đại biểu nào của nó chia sẻ một nút. — nghĩa là, đối với tất cả các đại biểu U1 và U2, U1∩U2 ≠ ∅.

Đóng góp chính của Pi so với triển khai đồng thuận Stellar hiện tại là nó giới thiệu khái niệm biểu đồ tin cậy do Người đóng góp Pi cung cấp dưới dạng thông tin mà các nút Pi có thể sử dụng khi họ thiết lập cấu hình để kết nối với mạng Pi chính .

Khi chọn các lát đại biểu của họ, các Nút này phải xem xét biểu đồ tin cậy do Người đóng góp cung cấp, bao gồm cả vòng bảo mật của riêng họ. Để hỗ trợ quyết định này, chúng tôi dự định cung cấp phần mềm phân tích biểu đồ phụ trợ để hỗ trợ người dùng đang chạy Nút đưa ra quyết định sáng suốt nhất có thể. Sản lượng hàng ngày của phần mềm này sẽ bao gồm:

 • một danh sách các nút được xếp hạng được sắp xếp theo khoảng cách của chúng với nút hiện tại trong biểu đồ tin cậy; danh sách các nút được xếp hạng dựa trên phân tích xếp hạng trang của các nút trong biểu đồ tin cậy
 • danh sách các nút được cộng đồng báo cáo là bị lỗi theo bất kỳ cách nào danh sách các nút mới đang tìm cách tham gia mạng
 • danh sách các bài báo gần đây nhất trên web về từ khóa “nút Pi hoạt động sai” và các từ khóa liên quan khác; một đại diện trực quan của các Nút bao gồm mạng Pi tương tự như những gì được hiển thị trong màn hình StellarBeat Quorum
 • một trình khám phá đại biểu tương tự như QuorumExplorer.com
 • một công cụ mô phỏng giống như công cụ trong màn hình StellarBeat Quorum hiển thị các tác động kết quả dự kiến ​​đối với khả năng kết nối của các nút này với mạng Pi khi cấu hình của nút hiện tại thay đổi.

Một vấn đề nghiên cứu thú vị cho công việc trong tương lai là phát triển các thuật toán có thể xem xét biểu đồ tin cậy và đề xuất cho mỗi nút một cấu hình tối ưu hoặc thậm chí tự động đặt cấu hình đó. Trong lần triển khai đầu tiên của Mạng Pi, trong khi người dùng đang chạy Nút có thể cập nhật cấu hình Nút của họ bất kỳ lúc nào, họ sẽ được nhắc xác nhận cấu hình của mình hàng ngày và được yêu cầu cập nhật nếu họ thấy phù hợp.

người dùng ứng dụng di động

Khi Người tiên phong cần xác nhận rằng một giao dịch nhất định đã được thực hiện (ví dụ: họ đã nhận được Pi), họ sẽ mở ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tại thời điểm đó, ứng dụng dành cho thiết bị di động kết nối với một hoặc nhiều Nút để hỏi xem giao dịch đã được ghi lại trên sổ cái chưa và cũng để lấy số khối và giá trị băm gần đây nhất của khối đó. Nếu Người tiên phong đó cũng đang chạy một Nút thì ứng dụng dành cho thiết bị di động sẽ kết nối với nút riêng của Người tiên phong đó. Nếu Pioneer không chạy một nút, thì ứng dụng sẽ kết nối với nhiều nút và kiểm tra chéo thông tin này. Những người tiên phong sẽ có khả năng chọn các nút mà họ muốn ứng dụng của họ kết nối. Tuy nhiên, để đơn giản hóa cho hầu hết người dùng, ứng dụng nên có một tập hợp các nút mặc định hợp lý, ví dụ: một số nút gần người dùng nhất dựa trên biểu đồ tin cậy, cùng với việc lựa chọn ngẫu nhiên các nút có thứ hạng trang cao.

phần thưởng khai thác

Một đặc điểm tuyệt vời của thuật toán SCP là nó chung chung hơn một chuỗi khối. Nó điều phối sự đồng thuận trên một hệ thống Nodes phân tán. Điều này có nghĩa là cùng một thuật toán cốt lõi không chỉ được sử dụng vài giây một lần để ghi lại các giao dịch mới trong các khối mới mà còn có thể được sử dụng để chạy định kỳ các tính toán phức tạp hơn. Ví dụ: mỗi tuần một lần, mạng sao sẽ sử dụng nó để tính toán lạm phát trên mạng sao và phân bổ các mã thông báo mới được đúc theo tỷ lệ cho tất cả những người nắm giữ đồng xu sao (đồng xu của Stellar được gọi là lumens). Theo cách tương tự, mạng Pi sử dụng SCP mỗi ngày một lần để tính toán phân phối Pi mới trên toàn mạng trên tất cả những người khai thác Pi (người tiên phong, người đóng góp, đại sứ, nút) đã tham gia tích cực vào bất kỳ ngày nào. Nói cách khác,

Để so sánh, Bitcoin phân bổ phần thưởng khai thác trên mỗi khối và nó trao tất cả phần thưởng cho người khai thác đủ may mắn để có thể giải quyết một nhiệm vụ ngẫu nhiên chuyên sâu về tính toán. Phần thưởng bằng Bitcoin hiện tại là 12,5 Bitcoin (~ 40 nghìn đô la) chỉ được trao cho một người khai thác cứ sau 10 phút. Điều này khiến cho bất kỳ người khai thác cụ thể nào cũng khó có thể nhận được phần thưởng. Như một giải pháp cho vấn đề đó, các công cụ khai thác bitcoin đang được tổ chức trong các nhóm khai thác tập trung, tất cả đều đóng góp sức mạnh xử lý, tăng khả năng nhận được phần thưởng và cuối cùng chia sẻ phần thưởng đó theo tỷ lệ. Các nhóm khai thác không chỉ là điểm tập trung, mà cả những người điều hành của họ cũng bị cắt giảm số tiền dành cho các công cụ khai thác riêng lẻ. Trong Pi, không cần nhóm khai thác, vì mỗi ngày một lần, tất cả những người đóng góp đều nhận được phân phối số Pi mới theo chế độ nhân tài.

Phí giao dịch

Tương tự như giao dịch Bitcoin, phí là tùy chọn trong mạng Pi. Mỗi khối có một giới hạn nhất định về số lượng giao dịch có thể được bao gồm trong đó. Khi không có giao dịch tồn đọng, giao dịch có xu hướng miễn phí. Nhưng nếu có nhiều giao dịch hơn, các nút sẽ sắp xếp chúng theo phí, với các giao dịch có phí cao nhất ở trên cùng và chỉ chọn các giao dịch hàng đầu để đưa vào các khối được tạo. Điều này làm cho nó trở thành một thị trường mở. Triển khai: Phí được chia theo tỷ lệ giữa các Nút mỗi ngày một lần. Trên mỗi khối, phí của mỗi giao dịch được chuyển vào một ví tạm thời từ đó vào cuối ngày, nó sẽ được phân phối cho những người khai thác đang hoạt động trong ngày. Ví này có khóa riêng không xác định.

Hạn chế và công việc trong tương lai

SCP đã được thử nghiệm rộng rãi trong vài năm như một phần của Mạng Stellar, tại thời điểm viết bài này là loại tiền điện tử lớn thứ chín trên thế giới. Điều này mang lại cho chúng tôi một mức độ tin tưởng khá lớn vào nó. Một tham vọng của dự án Pi là mở rộng số lượng nút trong mạng Pi lớn hơn số lượng nút trong mạng Stellar để cho phép nhiều người dùng hàng ngày hơn tham gia vào thuật toán đồng thuận cốt lõi. Việc tăng số lượng các nút chắc chắn sẽ làm tăng số lượng thông báo mạng phải được trao đổi giữa chúng. Mặc dù những thông báo này nhỏ hơn nhiều so với hình ảnh hoặc video youtube và Internet ngày nay có thể truyền video nhanh chóng một cách đáng tin cậy, số lượng thông báo cần thiết tăng lên cùng với số lượng nút tham gia, điều này có thể trở thành nút cổ chai đối với tốc độ đạt được sự đồng thuận. Điều này cuối cùng sẽ làm chậm tốc độ ghi lại các khối mới và giao dịch mới trong mạng. Rất may, Stellar hiện nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Hiện tại, Stellar được hiệu chỉnh để tạo ra một khối mới cứ sau 3 đến 5 giây, có thể hỗ trợ hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Để so sánh, Bitcoin tạo ra một khối mới cứ sau 10 phút. Hơn nữa, do Bitcoin thiếu sự đảm bảo an toàn, chuỗi khối của Bitcoin trong những trường hợp hiếm hoi có thể bị ghi đè trong vòng một giờ đầu tiên. Điều này có nghĩa là người dùng Bitcoin phải đợi khoảng 1 giờ trước khi họ có thể chắc chắn rằng giao dịch được coi là cuối cùng. SCP đảm bảo an toàn, có nghĩa là sau 3-5 giây, người ta chắc chắn về một giao dịch. Vì vậy, ngay cả với nút cổ chai khả năng mở rộng tiềm năng,

Trong khi khả năng mở rộng của SCP vẫn là một vấn đề nghiên cứu mở. Có nhiều cách đầy hứa hẹn mà người ta có thể tăng tốc mọi thứ. Một giải pháp khả thi về khả năng mở rộng là bloXroute. BloXroute đề xuất một mạng phân phối chuỗi khối (BDN) sử dụng mạng máy chủ toàn cầu được tối ưu hóa cho hiệu suất mạng. Mặc dù mỗi BDN được kiểm soát tập trung bởi một tổ chức, nhưng chúng cung cấp khả năng tăng tốc chuyển thông điệp trung lập có thể chứng minh được. Tức là BDN chỉ có thể phục vụ tất cả các nút một cách công bằng mà không có sự phân biệt đối xử vì các tin nhắn được mã hóa. Điều này có nghĩa là BDN không biết thư đến từ đâu, đi đâu hoặc có gì bên trong. Bằng cách này, các nút Pi có thể có hai tuyến truyền tin nhắn: Một tuyến nhanh thông qua BDN, dự kiến ​​sẽ luôn đáng tin cậy và giao diện truyền tin ngang hàng ban đầu của nó hoàn toàn phi tập trung và đáng tin cậy nhưng chậm hơn. Trực giác của ý tưởng này hơi giống với bộ nhớ đệm: Bộ đệm là nơi máy tính có thể truy cập dữ liệu rất nhanh, tăng tốc độ tính toán trung bình, nhưng không đảm bảo luôn có mọi thông tin cần thiết. Khi bộ đệm bị lỗi, máy tính bị chậm lại nhưng không có gì thảm khốc xảy ra. Một giải pháp khác có thể là sử dụng xác nhận an toàn các thông báo phát đa hướng trong các mạng ngang hàng mở để tăng tốc độ truyền thông báo giữa các đồng nghiệp.

Cuộn Lên Đầu

Mô hình kinh tế Pi: Cân bằng sự khan hiếm và khả năng tiếp cận

Một trong những đổi mới ấn tượng nhất của Bitcoin là sự kết hợp giữa các hệ thống phân tán với lý thuyết trò chơi kinh tế.

Nguồn cung cố định

Mô hình kinh tế của Bitcoin rất đơn giản. Sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại. Số này được đặt trong mã. Chỉ với 21 triệu để lưu hành trong số 7,5 tỷ người trên khắp thế giới, không có đủ Bitcoin để lưu thông. Sự khan hiếm này là một trong những động lực quan trọng nhất đối với giá trị của Bitcoin.

Giảm phần thưởng khối

Sơ đồ phân phối của Bitcoin, như hình bên dưới, càng củng cố thêm cảm giác khan hiếm này. Phần thưởng khai thác khối Bitcoin giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng ~ 4 năm một lần). Trong những ngày đầu, phần thưởng khối Bitcoin là 50 xu. Giờ đây, phần thưởng là 12,5 xu và sẽ tiếp tục giảm xuống còn 6,25 xu vào tháng 5 năm 2020. Tốc độ phân phối giảm dần của Bitcoin có nghĩa là, ngay cả khi nhận thức về tiền tệ tăng lên, thì sẽ có ít người thực sự khai thác hơn.

Nhược điểm

Đảo ngược có nghĩa là không đồng đều

Mô hình phân phối đảo ngược của bitcoin (ít người khai thác hơn lúc đầu và nhiều người khai thác ít hơn ngày nay) là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phân phối không đồng đều của nó. Với rất nhiều Bitcoin trong tay của một số người chấp nhận sớm, những người khai thác mới đang “đốt” nhiều năng lượng hơn để đổi lấy ít bitcoin hơn.

Tích trữ ức chế sử dụng như một phương tiện trao đổi

Mặc dù Bitcoin được phát hành dưới dạng hệ thống “tiền mặt điện tử ngang hàng”, nhưng sự khan hiếm tương đối của Bitcoin đã cản trở mục tiêu phục vụ như một sàn giao dịch trung bình của Bitcoin. Sự khan hiếm của Bitcoin đã dẫn đến nhận thức về nó như một dạng “vàng kỹ thuật số” hoặc một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số. Kết quả của nhận thức này là nhiều người nắm giữ Bitcoin không sẵn sàng chi Bitcoin cho các chi phí hàng ngày.

Mô hình kinh tế số Pi

Mặt khác, Pi tìm cách đạt được sự cân bằng giữa việc tạo ra cảm giác khan hiếm cho Pi, trong khi vẫn đảm bảo rằng một số lượng lớn không tích lũy thành một số lượng rất nhỏ trong tay. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người dùng của mình khai thác được nhiều Pi hơn khi họ đóng góp cho mạng. Mục tiêu của Pi là xây dựng một mô hình kinh tế đủ tinh vi để đạt được và cân bằng các ưu tiên này trong khi vẫn đủ trực quan để mọi người sử dụng.

Yêu cầu thiết kế mô hình kinh tế của Pi:

 • Đơn giản: Xây dựng một mô hình trực quan và minh bạch
 • Phân phối công bằng: Cung cấp cho phần lớn dân số thế giới quyền truy cập vào Pi
 • Sự khan hiếm: Tạo cảm giác khan hiếm để duy trì giá của Pi theo thời gian
 • Khai thác theo công đức: Khen thưởng những đóng góp để xây dựng và duy trì mạng lưới

Pi – Cung cấp mã thông báo

Chính sách phát hành mã thông báo

 1. Tổng nguồn cung tối đa = M + R + D
  1. M = tổng phần thưởng khai thác
  2. R = tổng phần thưởng giới thiệu
  3. D = tổng phần thưởng dành cho nhà phát triển
 1. M = ∫ f(P) dx trong đó f là hàm logarit suy giảm
  1. P = Số dân số (ví dụ: người đầu tiên tham gia, người thứ 2 tham gia, v.v.)
 1. R = r * M
  1. r = tỷ lệ giới thiệu (50% tổng số hoặc 25% cho cả người giới thiệu và trọng tài)
 1. D = t * (M + R)
 2. t = tỷ lệ thưởng của nhà phát triển (25%)

M – Nguồn cung khai thác (Dựa trên nguồn cung khai thác cố định được đúc cho mỗi người)

Trái ngược với Bitcoin tạo ra nguồn cung cấp tiền cố định cho toàn bộ dân số toàn cầu, Pi tạo ra nguồn cung cấp Pi cố định cho mỗi người tham gia mạng lên tới 100 triệu người tham gia đầu tiên. Nói cách khác, đối với mỗi người tham gia Mạng Pi, một lượng Pi cố định sẽ được đúc sẵn. Nguồn cung cấp này sau đó được phát hành trong suốt thời gian tồn tại của thành viên đó dựa trên mức độ tham gia và đóng góp của họ cho an ninh mạng. Nguồn cung cấp được giải phóng bằng cách sử dụng chức năng giảm dần theo cấp số nhân tương tự như Bitcoin trong suốt thời gian tồn tại của thành viên.

R – Nguồn cung giới thiệu (Dựa trên phần thưởng giới thiệu cố định được đúc cho mỗi người và chia sẻ b / w người giới thiệu và người giới thiệu)

Để một loại tiền tệ có giá trị, nó phải được phân phối rộng rãi. Để khuyến khích mục tiêu này, giao thức cũng tạo ra một lượng Pi cố định dùng làm phần thưởng giới thiệu cho cả người giới thiệu và người được giới thiệu (hoặc cả cha mẹ và con cái 🙂 Nhóm chia sẻ này có thể được cả hai bên khai thác trong suốt cuộc đời của họ – khi cả hai bên đang tích cực khai thác. Cả người giới thiệu và người được giới thiệu đều có thể sử dụng nhóm này để tránh các mô hình khai thác nơi người giới thiệu có thể “làm mồi” cho người giới thiệu của họ. Phần thưởng giới thiệu đóng vai trò là động lực cấp độ mạng để phát triển Mạng Pi đồng thời cũng khuyến khích sự tham gia giữa các thành viên trong việc tích cực bảo mật mạng.

D – Phần thưởng dành cho nhà phát triển (Số Pi bổ sung được đúc để hỗ trợ quá trình phát triển liên tục)

Pi sẽ tài trợ cho sự phát triển đang diễn ra của mình bằng “Phần thưởng dành cho nhà phát triển” được đúc cùng với mỗi đồng Pi được đúc để khai thác và giới thiệu. Theo truyền thống, các giao thức tiền điện tử đã tạo ra một lượng cung cố định được đưa ngay vào kho bạc. Bởi vì tổng nguồn cung của Pi phụ thuộc vào số lượng thành viên trong mạng, nên Pi sẽ dần dần tạo ra phần thưởng cho nhà phát triển của mình khi mạng mở rộng quy mô. Việc đúc lũy tiến phần thưởng dành cho nhà phát triển của Pi nhằm điều chỉnh các khuyến khích của những người đóng góp cho Pi với sức khỏe tổng thể của mạng.

f là một hàm logarit giảm dần – những thành viên đầu tiên khai thác nhiều hơn

Trong khi Pi tìm cách tránh sự tập trung của cải quá mức, mạng cũng tìm cách thưởng cho các thành viên trước đó và những đóng góp của họ bằng một phần Pi tương đối lớn hơn. Khi các mạng như Pi đang ở giai đoạn đầu, chúng có xu hướng cung cấp tiện ích thấp hơn cho những người tham gia. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn có chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới. Nó sẽ là một sự đổi mới công nghệ tuyệt vời nhưng không cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, khi nhiều người mua điện thoại hơn, mỗi người giữ điện thoại sẽ nhận được nhiều tiện ích hơn từ mạng. Để thưởng cho những người đến với mạng sớm, phần thưởng khai thác cá nhân và phần thưởng giới thiệu của Pi giảm xuống theo chức năng của số lượng người trong mạng. Nói cách khác, có một lượng Pi nhất định được dành riêng cho mỗi “khe” trong Mạng Pi.

Cuộn Lên Đầu

Tiện ích: Tổng hợp và kiếm tiền từ thời gian trực tuyến của chúng ta

Ngày nay, mọi người đang ngồi trên một kho tàng tài nguyên thực sự chưa được khai thác. Mỗi chúng ta dành hàng giờ trên điện thoại của chúng tôi. Trong khi trên điện thoại của chúng tôi, mỗi lượt xem, bài đăng hoặc lần nhấp của chúng tôi đều tạo ra lợi nhuận phi thường cho các tập đoàn lớn. Tại Pi, chúng tôi tin rằng mọi người có quyền nắm bắt giá trị được tạo ra từ tài nguyên của họ.

Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta có thể làm được nhiều việc cùng nhau hơn là làm một mình. Trên web ngày nay, các tập đoàn lớn như Google, Amazon, Facebook có đòn bẩy to lớn đối với người tiêu dùng cá nhân. Kết quả là, họ có thể nắm bắt được phần lớn giá trị do người tiêu dùng cá nhân tạo ra trên web. Pi san bằng sân chơi bằng cách cho phép các thành viên tập hợp các nguồn lực chung của họ để họ có thể nhận được một phần giá trị mà họ tạo ra.

Đồ họa bên dưới là Pi Stack, nơi chúng tôi nhìn thấy những cơ hội đặc biệt hứa hẹn để giúp các thành viên của mình nắm bắt được giá trị. Dưới đây, chúng tôi đi sâu vào từng lĩnh vực này một cách chi tiết hơn.

Giới thiệu Pi Stack – Giải phóng các tài nguyên chưa sử dụng hết

Sổ cái Pi và biểu đồ tin cậy được chia sẻ – Mở rộng niềm tin trên web

Một trong những thách thức lớn nhất trên internet là biết nên tin ai. Ngày nay, chúng ta dựa vào hệ thống đánh giá của các nhà cung cấp như Amazon, eBay, Yelp để biết chúng ta có thể giao dịch với ai trên internet. Mặc dù thực tế là chúng tôi, những khách hàng, đã nỗ lực hết sức để xếp hạng và đánh giá các đồng nghiệp của mình, nhưng các trung gian internet này vẫn chiếm được phần lớn giá trị đã tạo ra cho công việc này.

Thuật toán đồng thuận của Pi, được mô tả ở trên, tạo ra một lớp tin cậy gốc giúp mở rộng độ tin cậy trên web mà không cần trung gian. Mặc dù giá trị của Vòng kết nối bảo mật của một cá nhân là nhỏ, nhưng tổng hợp các vòng kết nối bảo mật cá nhân của chúng tôi sẽ xây dựng một “biểu đồ tin cậy” toàn cầu giúp mọi người hiểu ai trên Mạng Pi có thể được tin cậy. Biểu đồ tin cậy toàn cầu của Mạng Pi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa những người xa lạ mà lẽ ra không thể thực hiện được. Đổi lại, tiền tệ bản địa của Pi cho phép tất cả những người đóng góp vào tính bảo mật của mạng được chia sẻ giá trị mà họ đã giúp tạo ra.

Thị trường chú ý của Pi – Trao đổi sự chú ý và thời gian không được sử dụng

Pi cho phép các thành viên tập hợp sự chú ý tập thể của họ để tạo ra một thị trường chú ý có giá trị hơn nhiều so với sự chú ý của bất kỳ cá nhân nào. Ứng dụng đầu tiên được xây dựng trên lớp này sẽ là một kênh truyền thông xã hội khan hiếm hiện được lưu trữ trên màn hình chính của ứng dụng. Bạn có thể nghĩ về kênh truyền thông xã hội khan hiếm như Instagram với một bài đăng toàn cầu tại một thời điểm. Những người tiên phong có thể đặt cược Pi để thu hút sự chú ý của các thành viên khác trong mạng, bằng cách chia sẻ nội dung (ví dụ: văn bản, hình ảnh, video) hoặc đặt câu hỏi nhằm khai thác trí tuệ chung của cộng đồng. Trên Mạng Pi, mọi người đều có cơ hội trở thành người có ảnh hưởng hoặc khai thác trí tuệ của đám đông. Đến nay, Nhóm cốt lõi của Pi đã sử dụng kênh này để thăm dò ý kiến ​​của cộng đồng về các lựa chọn thiết kế cho Pi (ví dụ: cộng đồng đã bình chọn về thiết kế và màu sắc của logo Pi.) Chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi và phản hồi có giá trị từ cộng đồng về dự án. Một hướng khả thi trong tương lai là mở ra thị trường chú ý cho bất kỳ Người tiên phong nào sử dụng Pi để đăng nội dung của họ, đồng thời mở rộng số lượng kênh được lưu trữ trên Mạng Pi.

Ngoài việc trao đổi sự chú ý với các đồng nghiệp của họ, Người tiên phong cũng có thể chọn tham gia trao đổi với các công ty đang tìm kiếm sự chú ý của họ. Người Mỹ trung bình xem từ 4.000 đến 10.000 quảng cáo mỗi ngày . Các công ty đấu tranh để thu hút sự chú ý của chúng tôi và trả những khoản tiền khổng lồ cho nó. Nhưng chúng tôi, những khách hàng, không nhận được giá trị nào từ các giao dịch này. Trong thị trường chú ý của Pi, các công ty đang tìm cách tiếp cận Người tiên phong sẽ phải đền bù cho khán giả của họ trong Pi. Thị trường quảng cáo của Pi sẽ chỉ được chọn tham gia một cách nghiêm ngặt và sẽ tạo cơ hội cho những Người tiên phong kiếm tiền từ một trong những nguồn tài nguyên chưa được khai thác lớn nhất của họ: sự chú ý của họ.

Pi’s Barter Marketplace – Xây dựng mặt tiền cửa hàng ảo cá nhân của bạn

Ngoài việc đóng góp niềm tin và sự chú ý vào Mạng Pi, chúng tôi hy vọng những Người tiên phong có thể đóng góp các kỹ năng và dịch vụ độc đáo của họ trong tương lai. Ứng dụng di động của Pi cũng sẽ đóng vai trò là Điểm bán hàng nơi các thành viên của Pi có thể cung cấp hàng hóa và dịch vụ chưa được khai thác của họ thông qua “mặt tiền cửa hàng ảo” cho các thành viên khác của Mạng Pi. Ví dụ: một thành viên cung cấp một căn phòng chưa sử dụng hết trong căn hộ của họ cho các thành viên khác trên Mạng Pi thuê. Ngoài tài sản thực, các thành viên của Mạng Pi cũng sẽ có thể cung cấp các kỹ năng và dịch vụ thông qua mặt tiền cửa hàng ảo của họ. Ví dụ: một thành viên của Mạng Pi có thể cung cấp các kỹ năng lập trình hoặc thiết kế của họ trên thị trường Pi. Theo thời gian, giá trị của Pi sẽ được hỗ trợ bởi một giỏ hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng.

Cửa hàng ứng dụng phi tập trung của Pi – Hạ thấp rào cản gia nhập cho người sáng tạo

Tiền tệ dùng chung, biểu đồ tin cậy và thị trường của Mạng Pi sẽ là nền tảng cho một hệ sinh thái rộng lớn hơn gồm các ứng dụng phi tập trung. Ngày nay, bất kỳ ai muốn bắt đầu một ứng dụng đều cần phải khởi động lại cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cộng đồng của nó từ đầu. Kho ứng dụng phi tập trung của Pi sẽ cho phép các nhà phát triển Dapp tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có của Pi cũng như các tài nguyên được chia sẻ của cộng đồng và người dùng. Các doanh nhân và nhà phát triển có thể đề xuất Dapps mới cho cộng đồng với các yêu cầu quyền truy cập vào tài nguyên được chia sẻ của mạng. Pi cũng sẽ xây dựng các Dapp của mình với một số mức độ tương tác để Dapp có thể tham chiếu dữ liệu, tài sản và quy trình trong các ứng dụng phi tập trung khác.

Cuộn Lên Đầu

Quản trị – Tiền điện tử cho và bởi người dân

Thách thức với các mô hình Quản trị thế hệ thứ nhất

Niềm tin là nền tảng của bất kỳ hệ thống tiền tệ thành công nào. Một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên niềm tin là quản trị hoặc quá trình thực hiện các thay đổi đối với giao thức theo thời gian. Mặc dù tầm quan trọng của nó, quản trị thường là một trong những khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất của các hệ thống kinh tế tiền điện tử .

Các mạng thế hệ đầu tiên như Bitcoin phần lớn tránh các cơ chế quản trị chính thức (hoặc “on-chain”) để ủng hộ các cơ chế không chính thức (hoặc “off-chain”) phát sinh từ sự kết hợp giữa vai trò và thiết kế khuyến khích. Theo hầu hết các biện pháp, cơ chế quản trị của Bitcoin đã khá thành công, cho phép giao thức này phát triển đáng kể về quy mô và giá trị kể từ khi thành lập. Tuy nhiên, cũng đã có một số thách thức. Sự tập trung kinh tế của Bitcoin đã dẫn đến sự tập trung quyền lực chính trị. Kết quả là hàng ngày mọi người có thể bị cuốn vào giữa những trận chiến hủy diệt giữa những người nắm giữ số lượng lớn Bitcoin. Một trong những ví dụ gần đây nhất về thách thức này là cuộc chiến đang diễn ra giữa Bitcoin và Bitcoin Cash.. Những cuộc nội chiến này có thể kết thúc bằng một ngã ba ở đâu hoặc ở đâu của chuỗi khối. Đối với chủ sở hữu mã thông báo, hard fork gây lạm phát và có thể đe dọa giá trị nắm giữ của họ.

Mô hình quản trị của Pi – một kế hoạch hai giai đoạn

Trong một bài báo thách thức giá trị của quản trị trên chuỗi , Vlad Zamfir, một trong những nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, lập luận rằng quản trị chuỗi khối “không phải là một vấn đề thiết kế trừu tượng. Đó là một vấn đề xã hội ứng dụng.” Một trong những điểm chính của Vlad là rất khó thiết kế các hệ thống quản trị “tiên nghiệm” hoặc trước khi quan sát các thách thức cụ thể nảy sinh từ một hệ thống chính trị cụ thể. Một ví dụ lịch sử là trong việc thành lập Hoa Kỳ. Cuộc thử nghiệm đầu tiên về nền dân chủ ở Hoa Kỳ, Các Điều khoản Hợp bang, đã thất bại sau cuộc thử nghiệm kéo dài 8 năm. Những Nhà lập quốc của Hoa Kỳ sau đó đã có thể rút ra những bài học của Điều khoản Hợp bang để xây dựng Hiến pháp – một thử nghiệm thành công hơn nhiều.

Để xây dựng một mô hình quản trị lâu dài, Pi sẽ theo đuổi kế hoạch hai giai đoạn.

Mô hình quản trị tạm thời (< 5 triệu thành viên)

Cho đến khi mạng đạt được khối lượng quan trọng gồm 5 triệu thành viên, Pi sẽ hoạt động theo mô hình quản trị tạm thời. Mô hình này sẽ gần giống nhất với các mô hình quản trị “ngoài chuỗi” hiện được sử dụng bởi các giao thức như Bitcoin và Ethereum, với Nhóm cốt lõi của Pi đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn sự phát triển của giao thức. Tuy nhiên, Nhóm nòng cốt của Pi vẫn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng. Bản thân ứng dụng di động Pi là nơi nhóm nòng cốt của Pi thu hút ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng và tương tác với những Người tiên phong. Pi chấp nhận các lời phê bình và đề xuất của cộng đồng, điều này được thực hiện bởi các tính năng mở để nhận xét trên trang đích, Câu hỏi thường gặp và Sách trắng của Pi. Bất cứ khi nào mọi người duyệt các tài liệu này trên trang web của Pi, họ có thể gửi nhận xét về một phần cụ thể ngay tại đó để đặt câu hỏi và đưa ra đề xuất.

Ngoài ra, Nhóm cốt lõi của Pi sẽ phát triển các cơ chế quản trị chính thức hơn. Một hệ thống quản trị tiềm năng là nền dân chủ lỏng. Trong nền dân chủ linh hoạt, mọi Người tiên phong sẽ có khả năng bỏ phiếu trực tiếp về một vấn đề hoặc ủy thác phiếu bầu của họ cho một thành viên khác trong mạng lưới. Nền dân chủ lỏng lẻo sẽ cho phép cộng đồng của Pi thu hút cả thành viên rộng rãi và hiệu quả.

“Hội nghị lập hiến” của Pi (> 5 triệu thành viên)

Khi đạt được 5 triệu thành viên, một ủy ban tạm thời sẽ được thành lập dựa trên những đóng góp trước đó cho Mạng Pi. Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm thu hút và đề xuất các đề xuất từ ​​và cho cộng đồng rộng lớn hơn. Nó cũng sẽ tổ chức một loạt các cuộc trò chuyện trực tuyến và ngoại tuyến, nơi các thành viên của Pi có thể cân nhắc về hiến pháp lâu dài của Pi. Với cơ sở người dùng toàn cầu của Pi, Mạng Pi sẽ tiến hành các quy ước này tại nhiều địa điểm trên khắp thế giới để đảm bảo khả năng truy cập. Ngoài việc tổ chức các hội nghị trực tiếp, Pi cũng sẽ sử dụng ứng dụng di động của mình làm nền tảng để cho phép thành viên của Pi tham gia vào quy trình từ xa. Dù trực tiếp hay trực tuyến, các thành viên cộng đồng của Pi sẽ có khả năng tham gia vào việc xây dựng cấu trúc quản trị dài hạn của Pi.

Cuộn Lên Đầu

Lộ trình/Kế hoạch triển khai

Giai đoạn 1 – Thiết kế, Phân phối, Trust Graph Bootstrap.

Máy chủ Pi đang hoạt động như một vòi mô phỏng hành vi của hệ thống phi tập trung vì nó sẽ hoạt động sau khi hoạt động. Trong giai đoạn này, có thể cải thiện trải nghiệm và hành vi của người dùng và tương đối dễ thực hiện so với giai đoạn ổn định của mạng chính. Tất cả việc đúc tiền cho người dùng sẽ được chuyển sang mạng trực tiếp sau khi nó ra mắt. Nói cách khác, livenet sẽ được đúc sẵn ngay từ khi mới thành lập, chặn tất cả số dư của chủ tài khoản được tạo trong Giai đoạn 1 và tiếp tục hoạt động giống như hệ thống hiện tại nhưng được phân cấp hoàn toàn. Pi không được liệt kê trên các sàn giao dịch trong giai đoạn này và không thể “mua” Pi bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác.

Giai đoạn 2 – Mạng thử nghiệm

Trước khi chúng tôi ra mắt mạng chính, phần mềm Node sẽ được triển khai trên mạng thử nghiệm. Mạng thử nghiệm sẽ sử dụng biểu đồ tin cậy chính xác giống như mạng chính nhưng trên một đồng tiền Pi thử nghiệm. Nhóm cốt lõi của Pi sẽ lưu trữ một số nút trên mạng thử nghiệm, nhưng sẽ khuyến khích nhiều Người tiên phong hơn bắt đầu các nút của riêng họ trên mạng thử nghiệm. Trên thực tế, để bất kỳ nút nào tham gia mạng chính, họ nên bắt đầu trên mạng thử nghiệm. Mạng thử nghiệm sẽ được chạy song song với trình giả lập Pi trong giai đoạn một và theo định kỳ, ví dụ hàng ngày, kết quả từ cả hai hệ thống sẽ được so sánh để nắm bắt các lỗ hổng và thiếu sót của mạng thử nghiệm, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển Pi đề xuất và thực hiện sửa lỗi. Sau khi chạy đồng thời kỹ lưỡng cả hai hệ thống, testnet sẽ đạt đến trạng thái mà kết quả của nó luôn khớp với kết quả của trình giả lập. Vào thời điểm đó khi cộng đồng cảm thấy sẵn sàng,

Giai đoạn 3 – Mainnet

Khi cộng đồng cảm thấy phần mềm đã sẵn sàng để sản xuất và nó đã được kiểm tra kỹ lưỡng trên testnet, thì mạng chính thức của mạng Pi sẽ được khởi chạy. Một chi tiết quan trọng là, trong quá trình chuyển đổi sang mạng chính, chỉ những tài khoản được xác thực thuộc về các cá nhân thực sự khác biệt mới được vinh danh. Sau thời điểm này, trình giả lập mạng vòi và Pi của Giai đoạn 1 sẽ ngừng hoạt động và hệ thống sẽ tự tiếp tục hoạt động mãi mãi. Các bản cập nhật trong tương lai cho giao thức sẽ được đóng góp bởi cộng đồng nhà phát triển Pi và nhóm cốt lõi của Pi, đồng thời sẽ được đề xuất bởi ủy ban. Việc triển khai và triển khai của chúng sẽ phụ thuộc vào các nút cập nhật phần mềm khai thác giống như bất kỳ chuỗi khối nào khác. Sẽ không có cơ quan trung ương nào kiểm soát tiền tệ và nó sẽ được phân quyền hoàn toàn. Số dư của người dùng giả mạo hoặc người dùng trùng lặp sẽ bị hủy.

Cuộn Lên Đầu

The Founders PiNetwork

Tiến sĩ Nicolas Kokkalis

Trưởng phòng Công nghệ Tiến sĩ Nicolas Kokkalis là một người hướng dẫn tại trường

Tiến sĩ Chengdiao Fan

Trưởng phòng Sản phẩm Tiến sĩ Chengdiao Fan là một người Stanford có bằng tiến