Cộng đồng kỹ thuật số, cần mọi người. Nhưng làm thế nào để thể hiện tính nhân văn của họ trên quy mô lớn? Trong trường hợp của Pi Network, một cộng đồng toàn cầu rộng lớn được cung cấp bởi tiền điện tử khai thác di động được phân phối rộng rãi nhất thế giới.

1. Tạo cộng đồng tiền điện tử trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

Một hệ sinh thái tiền điện tử như Ethereum, Solana hoặc Pi Network là một cộng đồng bao gồm các tác nhân khác nhau — từ người dùng cuối và nhà phát triển đến người khai thác và người xác thực. Tuy nhiên, việc tạo ra một cộng đồng thịnh vượng và lâu dài đòi hỏi những kỹ năng và nguồn lực quan trọng. Chúng tôi đã thấy các mạng xã hội truyền thống như Facebook và Twitter sử dụng thuật toán do AI cung cấp để phát triển cơ sở người dùng của họ, nhưng điều này có thể gây ra sự cố.

Trong nhiều năm, Facebook đã dựa vào các thuật toán hỗ trợ trí tuệ nhân tạo để xếp hạng và đề xuất nội dung dựa trên sở thích và hành vi trực tuyến của người dùng. Mặc dù ban đầu cách tiếp cận này hoạt động tốt, nhưng việc chỉ dựa vào các thuật toán AI có thể dẫn đến một loạt hậu quả ngoài ý muốn: Do nhận thức của mọi người về các tương tác thô là sai lệch, các thuật toán này có thể thực hiện các hành vi chống đối xã hội, từ việc tạo ra các buồng dội âm cho đến phóng đại thành kiến ​​của con người thông qua phân biệt đối xử.

Gần đây nhất, việc mua lại Twitter trị giá 44 tỷ đô la được công bố rộng rãi của Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã thất bại vào phút cuối do thiếu sự xác minh của con người, điều này đã cho phép các tài khoản giả mạo và bot spam phát triển. Khối lượng thư rác khổng lồ đặt câu hỏi về tất cả các ưu điểm của Twitter: Các chương trình thư rác thúc đẩy lượt xem cho các nhà quảng cáo trong khi gây phiền nhiễu cho người dùng và AI rõ ràng là đang thiếu hụt. Vụ việc nêu bật tầm quan trọng của việc xác minh người dùng cũng như theo dõi và giám sát cẩn thận các sản phẩm AI.

Mặc dù bot spam và các yếu tố khác đã gây khó khăn và làm hỏng một số cộng đồng trực tuyến, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy tác động to lớn mà con người và các cộng đồng thiếu sót cố gắng xúi giục. Cộng đồng Reddit gồm những nhà đầu cơ có cùng chí hướng trên Wall Street Bets đã hết lần này đến lần khác tác động đến nền tài chính toàn cầu và tất cả đều dựa trên những con người thực.

Hãy nghĩ về nó như một bài kiểm tra Turing lớn: Làm thế nào các công ty có thể xác minh rằng nhân viên của họ là người thật?

2. Tuân thủ quy định chặt chẽ hơn

Xác minh danh tính của khách hàng là một nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi khả năng mở rộng và bảo mật dữ liệu cá nhân. Các vấn đề phức tạp đối với các công ty công nghệ như mạng xã hội và ứng dụng tiền điện tử là nhu cầu tuân thủ các quy định ngày càng nghiêm ngặt — từ xử lý dữ liệu người dùng đến thực thi KYC.

KYC (hoặc “biết khách hàng của bạn”) yêu cầu các tổ chức tài chính tiến hành kiểm tra danh tính và lý lịch thường xuyên đối với khách hàng của họ trước khi sử dụng nền tảng của họ và là một phần của các biện pháp rộng lớn hơn để chống rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác. KYC, trước đây chỉ liên quan đến ngành ngân hàng, giờ đây ngày càng được yêu cầu bởi các công ty trong không gian tiền điện tử, từ sàn giao dịch và nhà môi giới đến nhà cung cấp ví và các dịch vụ khác. Và, khi Web3 mở rộng và tiếp tục thúc đẩy phần thưởng cho người dùng kỹ thuật số, tầm quan trọng của KYC sẽ chỉ tăng lên.

Thật không may, KYC có thể quá tốn kém đối với nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Các công ty có thể chi hàng trăm triệu đô la cho việc xác minh sau khi tính đến nhiều yếu tố, từ thời gian lao động và nhân sự đến giá của các công cụ tuân thủ và việc triển khai chúng. Ngay cả khi tỷ lệ KYC giảm và giá được quảng cáo thường dao động từ 1,49 đô la đến 2,05 đô la cho mỗi người dùng, giải pháp đơn giản là không mở rộng quy mô hoặc thu hút cơ sở người dùng lớn một cách hiệu quả về chi phí.

Ngoài ra, KYC cũng có thể đặt ra các hạn chế đối với việc giới thiệu người dùng mới, do đó cung cấp các rào cản mới và khó gia nhập. Ví dụ: chỉ riêng ở Vương quốc Anh, một phần tư số ứng dụng mới bị hủy do không đủ KYC.

Điều này cho thấy sự trớ trêu cốt lõi của KYC: trong sự thiếu kiên nhẫn của chúng ta, chúng ta thường quá con người để chứng minh tính nhân văn của mình.

3. Thanh toán KYC có thể mở rộng

Để giải quyết tình trạng khó xử KYC này, chúng tôi tin rằng thiết kế lấy con người làm trung tâm và công nghệ có thể mở rộng sẽ cho phép tương lai của Web3 bồi thường cho người dùng một cách minh bạch và công bằng trong khi vẫn duy trì tính ẩn danh cá nhân và tuân thủ pháp luật.

Mạng Pi được xây dựng dựa trên sự tổng hợp giữa thực tế khoa học và sự thật của con người—và với tư cách là một tiến sĩ tại Stanford, bạn có thể mong đợi rất nhiều điều từ chúng tôi.

Chúng tôi nói “sự thật khoa học” bởi vì chúng tôi tin rằng mọi thứ chúng tôi làm đều đúng và chúng tôi cố gắng tiếp cận cũng như kiểm tra các giả định của mình trong thiết kế, chiến lược và quản lý. Các sự kiện không thay đổi trong toán học hướng dẫn chúng tôi và chúng tôi luôn phân tích dữ liệu thực nghiệm để cung cấp thông tin cho lần lặp lại tiếp theo.

Khi chúng tôi nói “sự thật về con người”, chúng tôi phản ánh thực tế rằng không có dự án nào được xây dựng trong chân không: mọi thứ chúng tôi làm đều được trải nghiệm bởi những người thực ở những nơi thực, với cuộc sống, cảm xúc và trải nghiệm thực hình thành nên nhận thức của họ. Một số sự thật của con người là cơ bản và một số thì không. Những người khác là dễ uốn. Chúng tôi cũng xem xét sự thật của con người và nhu cầu của cộng đồng trong mỗi lần lặp lại.

Duy trì sự cân bằng giữa những thực tế này sẽ thúc đẩy chúng ta từng bước khi dự án tiến triển. Ví dụ: phân cấp là một thuộc tính nổi bật của mạng tiền điện tử và là một phần quan trọng trong tầm nhìn của Pi, nhưng chúng tôi không muốn được phân cấp chỉ vì mục đích phân cấp. Thay vào đó, chúng tôi sử dụng phân cấp tiến bộ dựa trên giai đoạn của ngành, sự sẵn sàng và nhận thức của các đối tượng chính, sự phát triển thực tế của công nghệ chuỗi khối và giai đoạn dự án của chúng tôi, với hy vọng cuối cùng đạt được sự phân cấp có ý nghĩa và bền vững.

Tại Pi, chúng tôi áp dụng cách tiếp cận lặp lại cho mọi khía cạnh của dự án, từ chiến lược cấp mạng đến thử nghiệm các tính năng sản phẩm nhỏ trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, đến việc phát triển các mô hình mã thông báo thành quy trình công việc.

Sự khác biệt này tách chúng tôi khỏi một số mô hình cố định dựa trên các giả định về sách trắng trước mặt người dùng. Thay vào đó, chúng tôi áp dụng phản hồi và lặp đi lặp lại để thông báo và cải thiện mô hình mã thông báo cũng như cấu trúc mạng của chúng tôi – tất cả nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của những người mà chúng tôi phục vụ.

4. Giải pháp KYC do cộng đồng Pi Network cung cấp

Pi Network đã thiết kế giải pháp KYC của riêng mình, Pi KYC, để giải quyết vấn đề thiếu khả năng mở rộng, khả năng tiếp cận tài chính và phạm vi tiếp cận toàn cầu của các giải pháp thị trường bên thứ ba khác. Pi KYC kết hợp các dữ kiện khoa học và con người, kết hợp tự động hóa máy móc (AI) với xác minh con người “siêu cục bộ” do cộng đồng điều khiển để thực hiện KYC chính xác và hiệu quả cho hơn 35 triệu thành viên toàn cầu trên nền tảng di động của mình.

Tự động hóa máy chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh, trích xuất văn bản, phát hiện ID giả, kiểm tra tính khả thi và so sánh hình ảnh. Trong khi đó, xác minh thủ công được thực hiện bởi các cá nhân được phê duyệt trước, những người kiểm tra xem dữ liệu chưa được xử lý lại trong các ứng dụng KYC của các thành viên khác, do đó ngăn cản các cá nhân tạo tài khoản giả.

Để giải quyết vấn đề KYC có thể mở rộng, Pi KYC hiện có lực lượng xác minh con người mạnh mẽ, tự duy trì tại hơn 200 quốc gia trên thế giới (khoảng 92,6% dân số toàn cầu). Mạng lưới ngày càng mở rộng của họ với hơn 125.000 trình xác thực đáng tin cậy xác thực các ứng dụng KYC trên toàn cầu đã được đền đáp xứng đáng trên Pi.

Ngoài việc bảo vệ chống lại các tài khoản spam và các tác nhân xấu, Pi KYC giúp các mạng tuân thủ luật pháp đồng thời dễ dàng phát triển các cộng đồng thịnh vượng. Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, Pi Network đã xây dựng một giải pháp KYC có thể mở rộng phi tập trung, kết hợp tự động hóa máy móc với xác minh của con người đối với tài nguyên cộng đồng để tạo ra một giải pháp hiệu quả và đáp ứng.

Pi KYC mang đến những điều tốt nhất của cả hai thế giới, cho phép mạng thúc đẩy cộng đồng tiền điện tử tuân thủ luật pháp được tối ưu hóa về độ chính xác, quyền riêng tư và khả năng truy cập toàn cầu. Quan trọng nhất – cốt lõi của nó thực sự là về con người.

Trên thực tế, rất khó để bất kỳ doanh nhân nào biết được liệu dự án của họ có thành công hay không và điều đó cũng áp dụng cho chúng tôi. Những gì chúng ta biết là Pi có tầm nhìn lớn về việc xây dựng một mạng lưới và hệ sinh thái toàn diện và có thể truy cập được xây dựng trên chuỗi khối và được cung cấp bởi một loại tiền điện tử được phân phối tốt. Thông qua sức mạnh của cộng đồng, chúng tôi đang tiến một bước gần hơn đến việc hiện thực hóa tầm nhìn này mỗi ngày.

  • •••

Tiến sĩ Nicolas Kokkalis là một nhà công nghệ lâu năm, người sáng lập và CTO của Pi Network. Kokkalis có kiến ​​thức sâu rộng về công nghệ chuỗi khối. Tiến sĩ đầu tiên của anh ấy. Trước khi giới thiệu blockchain và Ethereum, Kokkalis đã tạo ra một khuôn khổ để viết “hợp đồng thông minh” trên các hệ thống phân tán có khả năng chịu lỗi. Là một phần của postdoc của mình, anh ấy đã giới thiệu và giảng dạy CS359B, một khóa học về các ứng dụng phi tập trung của chuỗi khối tại Khoa Khoa học Máy tính của Đại học Stanford. Tiến sĩ Kokkalis sẵn sàng nói về tiềm năng kỹ thuật, tài chính và xã hội của tiền điện tử và những hạn chế của chúng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận