Tiền điện tử Pi Network đã có giao dịch đầu tiên sau 4 năm.Nó ra đời vào đầu năm 2019 và lan rộng tại Việt Nam vào cuối năm 2020. 

Pi lài ứng dụng điểm danh hàng ngày để nhận tiền điện tử miễn phí trong một thời gian dài. Mỗi ngày, người dùng truy cập ứng dụng Mạng Pi, xem quảng cáo, nhấn nút “tia chớp” và đợi số Pi tăng lên. Mặc dù được giới thiệu là một loại tiền điện tử, số Pi này không thể được sử dụng cho bất cứ thứ gì vì nó không thể trao đổi được. Mạng Pi chính thức (mainnet) là điều mà nhiều người dùng vẫn đang chờ đợi.

Khoảng một năm trước, vào ngày 29 tháng 12 năm 2021, nhóm phát triển Mạng Pi đã thông báo rằng dự án đã bước vào giai đoạn mạng chính. Động thái này đánh dấu một trong những cột mốc quan trọng cho dự án thương hiệu blockchain. Tuy nhiên, không có gì thay đổi vào thời điểm đó, ngoại trừ việc ví điện tử trong ứng dụng Pi có một mục bổ sung, đó là ví mainnet có số dư bằng 0. Mãi đến tháng 7 năm nay, một số ít người dùng Pi mới bắt đầu sử dụng nó. Trải nghiệm các tính năng đầu tiên của dự án, hơn ba năm sau khi ra đời.

Giao dịch tiền điện tử Pi, mua và bán Pi Đây là điều đầu tiên bạn có thể làm với số Pi của mình sau khi lên mạng chính.

Vào ngày 28 tháng 6, Pi Network đã thông báo rằng dự án đã thực sự đi vào mạng chính, nhưng nó được chia thành hai giai đoạn. Đầu tiên là một mạng chính đóng – nơi Pi chỉ có thể được chuyển giữa những người dùng ứng dụng và sau đó là một mạng chính mở – nơi có thể trao đổi các loại tiền điện tử khác. Sau khi ví Pi tăng lên số dư đầu tiên vào giữa tháng 7, nhiều thợ đào Pi ở Việt Nam bắt đầu khoe khoang rằng họ có thể mua mọi thứ bằng tiền điện tử.

Mua và bán trong “mainnet đóng” theo giá thỏa thuận, trong đó người mua và người bán đồng ý về giá trị của mỗi Pi và trao đổi hàng hóa. Mua bán hàng hóa bằng tiền điện tử hiện là bất hợp pháp tại Việt Nam, nhưng những người khai thác Pi chia sẻ cách lách luật bằng cách sử dụng từ “trao đổi” thay vì “thanh toán”.

mot-cua-hang-nhan-trao-doi-hang-hoa-bang-pi-tai-ha-noi-anh-facebook-tai-hoa
 

Anh Nguyễn Lương, chủ một cửa hàng máy tính ở Hà Nội, là một trong những người đầu tiên kinh doanh Pi. Máy tính giá 5 triệu đồng anh bán với giá 200 Pi. Ngoài ra, nhiều người tự đánh giá giá trị của Pi ở mức hàng nghìn đô la.

Ngoài ra còn có một loạt các dịch vụ trong cộng đồng, chẳng hạn như mua và bán Pi, các trang web thương mại điện tử sử dụng Pi để thanh toán và các sàn giao dịch Pi. Ở một giai đoạn, mỗi đồng xu chỉ có giá trị vài đô la, nhưng sau đó giảm dần.

Vài ngày sau khi mua một chiếc máy tính xách tay với Pi, Nguyễn Lương đã phải dừng dịch vụ. Anh từ chối nói lý do tại sao. Tuy nhiên, các quản trị viên cộng đồng Pi cho biết những thách thức mà những người bán hàng như Lương phải đối mặt là chính đáng. Ngoài ra, khi nhận Pi, anh ta không thể sử dụng tiền điện tử để nhập hàng. “Cách dễ nhất để xoay tiền là bán Pi để lấy tiền mặt, nhưng điều này có thể vi phạm chính sách dự án và dẫn đến khóa tài khoản”, quản trị viên nhận xét.

Sau sự bùng nổ ban đầu, nhiều cửa hàng đã phải chuyển từ “nhận thanh toán bằng Pi” sang “nhận thanh toán một phần bằng Pi”, phần còn lại vẫn được thanh toán bằng tiền mặt. Kể từ đó, các trường hợp tăng giá sản phẩm để lấy Pi, gian lận để mua Pi giá cao và tham ô đã xuất hiện trong nhiều cộng đồng.

Quản trị viên nói trên cho biết vấn đề này chỉ có thể được giải quyết khi cộng đồng Pi đủ lớn để người dùng có thể sử dụng đồng xu này để mua các mặt hàng khác sau khi bán tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này được đánh giá là “không dễ dàng”.

Để có thể thực hiện các giao dịch trên Mạng Pi, tất cả các bên phải có tài khoản hợp lệ, bao gồm các mục KYC và có số dư Pi trên ví. Pi Network cho biết trong thống kê mới nhất rằng họ có khoảng 35 triệu người dùng và khả năng KYC của hệ thống đạt 90.000 người mỗi ngày. Trong một câu trả lời cho kênh podcast Crypto 101 vào tháng trước, người sáng lập Nicolas Kokkalis cũng đã xác nhận rằng hệ thống này sử dụng phương thức xác thực kết hợp giữa con người và máy móc, có khả năng KYC hàng triệu tài khoản mỗi tháng và sẽ được sử dụng cho hàng chục nghìn tài khoản. .triệu người được phục vụ. Nhưng trên thực tế, tính đến cuối tháng 6, số lượng thành viên KYC mới chỉ đạt 1,5 triệu và chưa có số liệu thống kê.

Để xác minh danh tính, người dùng cũng cần gửi ảnh ID quốc gia, ảnh chân dung và video của họ tới hệ thống, dữ liệu sau đó được chia nhỏ và gửi đến những người khai thác Pi khác để xác thực. Có những rủi ro bảo mật thông tin tiềm ẩn trong quá trình này.

mot-nguoi-dang-mo-ung-dung-pi-network-de-dao-pi-tren-dien-thoai-anh-luu-quy
 

Tương lai của Pi Network

Vào ngày 26 tháng 12, sàn giao dịch tiền điện tử Huobi đã thông báo rằng họ đang “xem xét niêm yết Pi”. Khi Pi quan tâm đến một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đó là một điểm sáng về tiềm năng của nó. Nếu thành công, chủ sở hữu Pi có thể đặt số dư của họ trên các sàn giao dịch để đổi lấy các loại tiền điện tử khác. “Với những đề xuất tích cực từ cộng đồng Pi Network, Huobi sẽ theo dõi chặt chẽ những tin tức mới nhất từ ​​Pi Network về việc ra mắt mainnet sắp tới,” sàn giao dịch thông báo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là hiện tượng bình thường trong quá trình hoạt động của sàn. Trong bối cảnh mùa đông tiền điện tử hiện tại, Huobi có thể quan tâm đến cộng đồng người dùng của dự án hơn là giá trị kỹ thuật của nó.

Trong một thông báo tóm tắt kế hoạch vào ngày 27 tháng 12 cho năm 2022 và 2023, nhà phát triển Pi Network đã xác nhận rằng trọng tâm của họ là xây dựng các công cụ KYC, triển khai tiện ích trong hệ sinh thái và thu hút các nhà phát triển tham gia phát triển. Phát triển các ứng dụng cho Pi và chuẩn bị cho tương lai mạng chính mở. Tuy nhiên, giống như những lần công bố trước đó, dự án không đưa ra lộ trình rõ ràng hay mốc thời gian cụ thể.

“Có thể tôi sẽ xem Pi như một khoản tiết kiệm, nhưng không hy vọng sẽ có thể sử dụng nó trong tương lai gần”, anh Nguyễn Lâm, một thợ đào Pi đã làm việc tại TP.HCM được ba năm, cho biết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận