Pi Network không phải là tiền miễn phí. Đây là một dự án dài hạn, thành công của nó phụ thuộc vào sự đóng góp chung của các thành viên.

Pi cam kết giúp mọi người tham gia vào một hệ sinh thái dựa trên blockchain, được cung cấp bởi một loại tiền điện tử mà không cần sự trung gian truyền thống. Nếu bạn đang tìm kiếm tiền nhanh chóng, hãy tìm nơi khác.

Pi Network là một hệ sinh thái blockchain trực tuyến toàn cầu, sử dụng “Pi” – một loại tiền điện tử mới dành cho mọi người, bạn có thể “đào” miễn phí trên điện thoại của mình một cách đơn giản.

Tiền điện tử là một hình thức tiền tệ kỹ thuật số mới được duy trì và bảo mật bởi cộng đồng, thay vì bởi chính phủ hoặc ngân hàng. Hiện nay, bạn có thể đào Pi bằng cách đóng góp đa dạng vào hệ sinh thái, bao gồm việc giúp bảo mật blockchain, phát triển mạng lưới đáng tin cậy của Pi, vận hành một Node và tương tác với hệ sinh thái ứng dụng Pi.

Trong khi hầu hết các loại tiền điện tử (như Bitcoin) đã rất khó khăn đối với mọi người sử dụng và truy cập, Pi mang sức mạnh của tiền điện tử vào lòng bàn tay bạn.

Pi Network là một nỗ lực đáng tin cậy của một nhóm cựu sinh viên Stanford để mang lại cho mọi người truy cập dễ dàng hơn vào tiền điện tử.

Nhóm lãnh đạo chính của Pi được dẫn dắt bởi một nhóm những người sáng tạo đầu tiên trong lĩnh vực blockchain và tính toán xã hội, có bằng tiến sĩ từ Đại học Stanford. Không ai có thể đảm bảo rằng dự án sẽ thành công.

Tuy nhiên, Nhóm Lãnh đạo cam kết làm việc hết sức mình cùng với tất cả các Pioneers để biến ước mơ chung của chúng ta thành hiện thực, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về “Nhóm Lãnh đạo” trên trang Team trên trang web. Hơn nữa, ứng dụng là miễn phí. Bạn không bao giờ phải chi tiền mặt trong ứng dụng này. Ứng dụng đã được kiểm tra và chấp thuận bởi Google Play và cửa hàng Apple App. Chỉ riêng cửa hàng Google Play đã có hàng triệu lượt tải xuống.

Trên thực tế, mạng lưới sử dụng quy trình KYC nguyên bản, phi tập trung để xác định và xác minh rằng các thành viên chỉ có một tài khoản và ngăn chặn bot hoặc tài khoản giả cố gắng lợi dụng hệ thống.

Cho phép những người tiên phong khai thác tiền điện tử Pi miễn phí là một lựa chọn mạng có ý thức nhằm đảm bảo tính tiếp cận với tiền điện tử cho mọi người bất kể tình hình tài chính của họ.
Trên thực tế, 65% tổng cung Pi sẽ được cung cấp cho việc khai thác miễn phí bởi những người tiên phong, đây là một phần lớn cho cộng đồng trong không gian blockchain.
Mạng Pi không sử dụng tài nguyên của điện thoại của bạn – phần cứng, mạng hoặc bất cứ thứ gì khác. Ứng dụng Pi Network và ứng dụng Trình duyệt Pi chỉ sử dụng pin điện thoại như bất kỳ ứng dụng thông thường nào khác.
Vui lòng xem câu trả lời tiếp theo để hiểu tại sao việc khai thác Pi không tiêu thụ tài nguyên của điện thoại của bạn.
 
 

Pi Network đạt được điều này bằng cách sử dụng một loại thuật toán đồng thuận khác trong blockchain, thay vì thuật toán Proof of Work (POW) rộng rãi được biết đến mà tiêu thụ rất nhiều năng lượng.

Thuật toán đồng thuận của Pi được thích nghi từ Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP) và một thuật toán gọi là Hợp đồng Byzantine Liên minh (FBA), không yêu cầu tiêu thụ năng lượng để đạt được sự đồng thuận nhằm bảo vệ một sổ cái.

Loại thuật toán đồng thuận này yêu cầu các nút hình thành quorum và trao đổi tin nhắn với nhau dựa trên một đồ thị tin cậy gồm các phần tử quorum riêng lẻ để đạt được “đồng thuận” về khối tiếp theo nên là gì.

Đào là việc đóng góp vào thuật toán đồng thuận để bảo vệ sổ cái trong blockchain và nhận phần thưởng. Trong khi đào POW yêu cầu các nút “làm việc” để giải các câu đố toán học để giúp thuật toán đạt được sự đồng thuận và đồng thời tiêu thụ rất nhiều năng lượng, đào Pi yêu cầu một đồ thị tin cậy phân tán.

Các vòng bảo mật của từng người đào di động sẽ tổng hợp thành một đồ thị tin cậy toàn cầu sẽ cung cấp cho thuật toán đồng thuận của blockchain Pi.

 

Do đó, mỗi người đào di động đang đào Pi bằng cách đóng góp vào tính giao thoa, bảo mật và khả thi của thuật toán đồng thuận của blockchain Pi để bảo vệ sổ cái Pi.

Đóng góp của các thợ đào POW cho các blockchain đó là năng lượng, đóng góp của các thợ đào di động Pi cho Pi Blockchain là mối quan hệ tin cậy và xác nhận hoạt động của các mối quan hệ đó.

Việc chạy thuật toán đồng thuận dựa trên đồ thị tin cậy mà các điện thoại di động tạo ra vẫn đang được thực hiện bởi các nút máy tính. Trên thực tế, Pi Testnet đã có hơn 10K nút máy tính như vậy sẽ sớm được chuyển sang Pi Mainnet, đặt Pi Network vào một con đường tốt để tạo ra một mạng blockchain rất phi tập trung.

Pi Network có một ứng dụng Ví Pi không giữ tài sản trên trình duyệt Pi. Tạo Ví của bạn bằng cách tải xuống ứng dụng Pi Browser từ Google Play Store hoặc iOS App Store và đăng nhập vào tài khoản của bạn trên trình duyệt thông qua ứng dụng đào Pi của bạn.
Sau đó, bạn có thể truy cập và làm theo hướng dẫn trên trang “wallet.pi” trong trình duyệt Pi. Hướng dẫn video chi tiết về cách tạo và sử dụng Ví Pi có thể được tìm thấy tại đây.
Bạn là người sở hữu duy nhất của khóa bí mật của Ví của mình dưới dạng mật khẩu, được tạo ra trên điện thoại của bạn và không bao giờ được gửi đến máy chủ của Pi.
Khóa công khai của bạn cũng được tiết lộ trong quá trình tạo Ví và nên được công khai như trên bất kỳ blockchain nào khác. Hãy chắc chắn lưu trữ mật khẩu Ví của bạn (tương đương với khóa bí mật) ở một vị trí an toàn và không chia sẻ với bất kỳ ai khác. Do tính không quản lý của nó, Ví sẽ không thể khôi phục từ máy chủ của Pi Network.
Sau khi hoàn thành KYC và số dư Pi Transferable của bạn được chuyển sang blockchain Mainnet, bạn có thể mất toàn bộ Pi trong Ví nếu mất mật khẩu này.
Số dư Pi hiển thị trên ứng dụng Pi (số dư di động của bạn) có thể chưa có trong Ví Pi. Số dư di động sẽ có thể chuyển được vào Ví Mainnet của bạn sau khi bạn hoàn thành KYC (xác minh danh tính) và hoàn thành danh sách kiểm tra Mainnet trên ứng dụng Pi. Số dư di động của bạn sẽ có thể chuyển được nhiều hơn khi các thành viên trong Vòng bảo mật của bạn (và sau đó là các thành viên trong Nhóm giới thiệu của bạn) hoàn thành KYC.
 
Xác minh KYC đảm bảo rằng Pi bạn đã đào cùng với các phần thưởng này đến từ các cá nhân đã được xác minh, thực tế. Trong giai đoạn Mạng nội bộ của Mainnet, Ví của bạn có thể được sử dụng để gửi hoặc nhận Pi trực tiếp hoặc thông qua các ứng dụng trong hệ sinh thái ứng dụng của Pi Network.
Trong giai đoạn Mạng mở sau đó, kết nối với bên ngoài sẽ được cho phép, vì vậy Ví Pi sẽ mở ra để nắm giữ bất kỳ loại tài sản mã hóa nào và các ví ngoại vi có thể truy cập vào blockchain Pi. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo chương Roadmap đã được cập nhật trong bản nháp whitepaper tại đây.

Ứng dụng Pi Network cho phép bạn đào tiền điện tử Pi bằng cách đóng góp đa dạng vào mạng lưới. Bạn càng đóng góp nhiều, bạn càng đào được nhiều Pi. Ứng dụng cũng là nơi lưu trữ tài khoản Pi của bạn, nơi bạn có thể cập nhật thông tin mạng lưới và tương tác với các thành viên khác trong cộng đồng Pi.
 
Để bắt đầu đào Pi, hãy kiểm tra mỗi 24 giờ và nhấn nút sấm sét. Khi bạn đang đào, bạn có thể tăng tỷ lệ hàng giờ bằng cách mời bạn bè và gia đình đáng tin cậy tham gia cộng đồng.
 
Sau 3 ngày đào, bạn có thể tăng tỷ lệ đào tiếp bằng cách xây dựng vòng bảo mật của bạn, đóng góp vào sự an toàn chung của mạng lưới. Còn có cách khác để đào Pi thông qua khóa Pi, tương tác ứng dụng và hoạt động Node. Vui lòng tham khảo tại đây để biết thêm chi tiết.
Cơ chế khai thác của Pi Network đơn giản và công bằng: Bạn càng đóng góp vào mạng lưới theo nhiều cách khác nhau, tỷ lệ khai thác của bạn càng cao. Vui lòng tham khảo các chương đã được cập nhật trong bản thảo whitepaper phát hành vào tháng 12 năm 2021 (Whitepaper tháng 12) để biết thêm chi tiết.
 
Ngoài việc khai thác hàng ngày, bạn có thể tăng tỷ lệ khai thác cá nhân bằng cách thực hiện một hoặc nhiều hoạt động dưới đây. Hãy nhớ rằng việc khai thác sẽ dừng lại cùng với tất cả các loại phần thưởng khai thác khi một phiên khai thác không còn hoạt động nữa (tức là sau khi kết thúc một phiên khai thác 24 giờ và trước khi bạn bắt đầu một phiên khai thác khác trên ứng dụng).
 
Vì vậy, tốt nhất là đặt thông báo trên ứng dụng để nhắc bạn khi nào là thời điểm bắt đầu một phiên khai thác mới.
 
  1. Hoàn thành Vòng Bảo mật của bạn để tối đa hóa phần thưởng Vòng Bảo mật. Thuật toán đồng thuận của Pi dựa trên một đồ thị tin cậy toàn cầu, được tổng hợp từ hàng triệu Vòng Bảo mật giao nhau của các Pioneers cá nhân. Do đó, mỗi Pioneer sẽ được tăng cường khai thác thêm cho mỗi kết nối Vòng Bảo mật hợp lệ mới, lên đến 5 kết nối như vậy. Mỗi thành viên trong Vòng Bảo mật duy trì hoạt động sẽ thêm 20% phần thưởng so với tỷ lệ cơ bản (tối đa 100%).
  2. Mời bạn bè của bạn khai thác Pi để tăng phần thưởng Nhóm Giới thiệu. Mời nhiều người tham gia Nhóm Giới thiệu của bạn bằng cách gửi mã mời của bạn (tên người dùng Pi của bạn) và khai thác đồng thời khi họ khai thác sẽ tăng tỷ lệ khai thác hàng giờ của bạn. Mỗi thành viên đang hoạt động đồng thời sẽ thêm 25% phần thưởng so với tỷ lệ cơ bản vào phần thưởng khai thác hàng giờ của bạn. Không có giới hạn về số lượng thành viên bạn có thể thêm vào Nhóm Giới thiệu của bạn. Phần thưởng Nhóm Giới thiệu này công nhận đóng góp của Pioneers vào sự phát triển của mạng lưới và sự phân phối rộng rãi của Pi Network
  3. Nhắc nhở đội giới thiệu hiện tại của bạn để khai thác, để bạn có thể tối đa hóa sự đồng thời của việc khai thác cùng nhau và tăng tốc độ khai thác của bạn.
  4. Thiết lập và cam kết vào một cấu hình khóa hoặc tăng cam kết khóa hiện tại của bạn. Điều này giúp ổn định hệ sinh thái Pi với sự tham gia lâu dài.
  5. Sử dụng các ứng dụng trên thư mục Trình duyệt Pi để tăng phần thưởng Sử dụng Ứng dụng. Điều này giúp mạng tạo ra các tiện ích và xây dựng hệ sinh thái. Chạy một Node để tăng phần thưởng Node.
  6. Phần thưởng Node Bonus được mở cho bất kỳ Pioneer nào có máy tính kết nối internet và được tính toán dựa trên độ tin cậy và khả năng truy cập của Node bạn đang chạy. Phần thưởng Node cũng áp dụng cho việc chạy node trên Testnet. Các node cộng đồng có thể chạy trên Mainnet trong thời gian Open Mainnet (thêm thông tin trong bản thảo whitepaper liên kết ở trên).
Bạn không cần phải để ứng dụng mở để đào. Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại của bạn, không làm hao pin và không sử dụng dữ liệu mạng của bạn nhiều hơn các ứng dụng thông thường khác.
 
Sau khi bạn nhấn nút sấm sét để bắt đầu một phiên đào mới và xác nhận vòng bảo mật của bạn, bạn có thể đóng ứng dụng và vẫn tiếp tục đào Pi. Tuy nhiên, việc đóng góp đa dạng cho mạng lưới, chẳng hạn như sử dụng các ứng dụng Pi, chạy các nút máy tính hoặc mời bạn bè, sẽ tăng tốc độ đào của bạn.
 
Bất kỳ việc sử dụng ứng dụng Pi trên điện thoại di động nào cũng không tiêu thụ nhiều năng lượng hoặc tài nguyên hơn các ứng dụng di động thông thường khác.
 
Vậy làm sao để bạn đào một loại tiền điện tử mà không làm hao pin hoặc dữ liệu của bạn? Thay vì tiêu thụ năng lượng như các loại tiền điện tử dựa trên bằng chứng công việc như Bitcoin, Pi bảo vệ sổ cái của mình khi các thành viên xác nhận cho nhau là đáng tin cậy.
 
Các thành viên trước đây đã khai thác với tốc độ cao hơn để thưởng cho đóng góp và niềm tin vào mạng lưới khi mạng lưới còn nhỏ và trẻ.
 
Pi nhằm mục tiêu trở thành đồng tiền mã hóa phổ biến và phân phối rộng nhất thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, Pi cần khởi động mạng lưới của mình từ đầu và vì vậy, đã khuyến khích các thành viên đầu tiên đóng góp để đặt nó trên con đường thành công (ví dụ: bảo vệ và phát triển mạng lưới).
 
Cơ chế khai thác trước Mainnet bắt đầu với tốc độ 3,14 Pi/giờ và giảm một nửa mỗi khi mạng lưới tăng gấp 10 lần mà không có cung cấp tối đa xác định, bắt đầu từ 1.000 Pioneers tham gia. Điều này đã xảy ra năm lần trước khi giai đoạn Mainnet được ra mắt vào ngày 28 tháng 12 năm 2021, khi cơ chế khai thác mới cùng với mô hình cung cấp rõ ràng được giới thiệu.
 
Bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 năm 2022, công thức phát hành phần thưởng giảm dần dựa trên mô hình cung cấp đã có hiệu lực, điều chỉnh tỷ lệ khai thác cơ bản trên toàn hệ thống dựa trên giới hạn cung cấp hàng tháng được xác định bởi công thức và thay thế việc giảm một nửa dựa trên các mốc thời gian đã được giải thích ở trên.
 
Nhìn chung, tỷ lệ khai thác giảm đi từng tháng do giới hạn cung cấp, kích thước mạng lớn hơn và hoạt động khai thác Pioneer ngày càng tăng. Công thức này giúp đảm bảo rằng phần thưởng khai thác Pioneer nằm trong giới hạn cung cấp tổng cộng 65 tỷ được phân bổ cho phần thưởng khai thác như đã thông báo trong các chương mới của bản thảo whitepaper được phát hành vào tháng 12 năm 2021.
 
Công thức phát hành phần thưởng giảm dần này cùng với cơ chế khai thác mới (có hiệu lực từ ngày 14 tháng 3 năm 2022) cân bằng nhu cầu phát triển, tiếp cận, bền vững và khan hiếm của mạng lưới. Ngoài ra, nó điều chỉnh phần thưởng của các Pioneer cho đóng góp vào mạng lưới.
 
 
Không có sự lợi dụng đối với các thành viên mới được giới thiệu vì tiền thưởng khai thác của Nhóm Giới thiệu được chia đều giữa người giới thiệu và người được giới thiệu, tức là cả hai đều khai thác cùng một khoản tiền thưởng 25% khi cả hai đều khai thác đồng thời.
 
Không có tiền tệ fiat liên quan đến chương trình giới thiệu.
 
Các thành viên mới không phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho người giới thiệu hoặc cho dự án để tham gia. Pi có thể được khai thác miễn phí bởi bất kỳ ai. Tiền thưởng giới thiệu chỉ áp dụng cho 1 cấp độ quan hệ giới thiệu.
 
Điều này có nghĩa là hành vi của cháu cháu được giới thiệu không ảnh hưởng đến việc khai thác của ông bà được giới thiệu.
Tiện ích của Pi sẽ được hỗ trợ bởi thời gian, sự quan tâm, hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi các thành viên khác trong mạng lưới để đổi lấy Pi.
 
Bằng cách tập trung sự quan tâm, hàng hóa và dịch vụ xung quanh một đồng tiền chung, các thành viên của Pi đang cùng nhau xây dựng mạng lưới này.
 
Vì đây là một mạng lưới được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, mạng lưới có thể giúp các thành viên giảm chi phí và ngăn chặn sự trượt giá thường xuyên xảy ra với ngân hàng, các công ty công nghệ lớn (ví dụ: Facebook, Amazon) và các trung gian khác.
 
Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho đồng tiền số này và cho một hệ sinh thái ứng dụng dựa trên tiện ích bằng cách phân phối đồng tiền, xây dựng cộng đồng, phát triển công nghệ để đảm bảo an ninh và thiết kế các loại trải nghiệm xã hội trực tuyến mới.
Pi Network đang xây dựng một hệ sinh thái ngang hàng bao gồm các chợ nơi thành viên của chúng tôi sẽ có thể trực tiếp sử dụng Pi để mua hàng và dịch vụ.
 
Khi các Pioneers có thể vượt qua xác minh KYC và chuyển dữ liệu Pi di động của họ sang Mainnet, tùy chọn này sẽ có sẵn. Khi các ứng dụng Pi chuyển từ Testnet sang Mainnet, tùy chọn này sẽ được mở rộng và đa dạng hóa trên toàn hệ sinh thái.
 
Giai đoạn Pi Mainnet Enclosed hạn chế việc sử dụng Pi trong các tình huống trong môi trường bao quanh, nơi blockchain Mainnet được bảo vệ bởi một tường lửa ngăn chặn bất kỳ kết nối bên ngoài nào.
 
Tham khảo bản nháp whitepaper tại đây để biết lý do và tầm quan trọng của giai đoạn Mạng Bao Quanh. Trong giai đoạn Mạng Mở của giai đoạn Mainnet, tường lửa của Pi Mainnet Blockchain sẽ được gỡ bỏ, nơi các ứng dụng và tổ chức bên ngoài sẽ có thể kết nối và giao dịch với blockchain Pi Mainnet.
Security Circles là nhóm những người đáng tin cậy được xây dựng bởi mỗi Pioneer.
 
Bạn có thể thêm vào Security Circle của mình nhiều Pioneer đáng tin cậy như bạn muốn. Phần thưởng khai thác Security Circle của bạn sẽ tăng lên mỗi khi có Pioneer mới được thêm vào Security Circle của bạn, nhưng giới hạn là 5 thành viên.
 
Điều này có nghĩa là mỗi thành viên trong Security Circle của bạn sẽ mang lại cho bạn một khoản thưởng 20% (tối đa 100%) trên tỷ lệ khai thác cơ bản của bạn miễn là họ vẫn hoạt động. Security Circles quan trọng đến mức nào đối với sự bảo mật của Pi blockchain (như được giải thích dưới đây) rằng phần thưởng Security Circle tăng tỷ lệ khai thác cá nhân của Pioneer một cách độc lập cũng như tăng cường bất kỳ phần thưởng Referral Team, nodes hoặc app usage nào áp dụng cho Pioneer.

 
Pi Network Contributors là những Pioneers đóng góp vào bảo mật mạng bằng cách thêm các Pioneers đáng tin cậy khác vào Security Circles của họ. Tổng hợp các Security Circles này giúp xây dựng một đồ thị tin cậy toàn cầu được sử dụng bởi thuật toán Pi consensus để bảo mật Pi blockchain.
 
Nói cách khác, khi Pioneers chỉ định các Pioneers khác mà họ tin tưởng, thì nó giúp tạo ra một mạng xã hội đáng tin cậy mà các Pi Nodes chạy Pi blockchain có thể tin cậy để bảo mật blockchain.
 
Vì lý do này, quan trọng là bạn chỉ thêm Pioneers vào security circle mà bạn tin tưởng cá nhân. Vai trò Contributor của Pi sẽ được mở khóa sau khi bạn hoàn thành 3 phiên khai thác như một Pioneer. Sau 3 ngày khai thác, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới của security circle trên màn hình chính của ứng dụng mà bạn có thể nhấp để bắt đầu.

Không, bạn không thể đào từ nhiều thiết bị.

Người tiên phong chỉ được phép có một tài khoản Pi cho mỗi người. Pi sử dụng một chiến lược đa mặt để bảo vệ chống lại tài khoản giả mạo và bot.

Đầu tiên, mạng sử dụng sự kết hợp của các kiểm tra bên thứ ba (ví dụ: recaptcha) và thuật toán học máy được phát triển bởi chính họ để nhận diện bot.

Những kiểm tra như vậy thường không thể nhìn thấy được đối với hầu hết các Pioneers. Thứ hai, Security Circles, là một phần không thể thiếu trong thuật toán đồng thuận của Pi, cũng giúp dễ dàng phát hiện tài khoản giả mạo.

Tài khoản giả mạo sẽ không có đủ người thật trỏ vào chúng thông qua Security Circles. Tối đa, tài khoản giả mạo chỉ có thể trỏ vào nhau với rất ít liên kết đến từ phần còn lại của mạng. Sự bất thường này dễ dàng phát hiện bằng thuật toán máy tính.

Cuối cùng, giải pháp KYC phân tán và bản địa của Pi giúp xác minh danh tính của các Pioneers trước khi họ đủ điều kiện chuyển số dư Pi đã khai thác trên điện thoại di động của mình lên blockchain Mainnet.
Nói cách khác, chỉ các tài khoản được xác minh là thuộc về các cá nhân thực sự riêng biệt mới được công nhận trên blockchain Mainnet. KYC cũng hoạt động như một kiểm tra hệ thống cuối cùng chống lại bot và tài khoản giả mạo. Nghĩa là, ngay cả khi tất cả các phương pháp khác đã bỏ qua một số tài khoản “bot”, quá trình xác minh Pioneer này sẽ tiếp tục loại bỏ chúng vì chủ sở hữu bot sẽ không thể chứng minh rằng bot là người thật với tên thật và thẻ căn cước do chính phủ cấp.