Đây là một bài viết trên một tờ báo có nội dung sau:

Pi Network không có công nghệ gì, ngay cả cái cơ bản nhất của tiền mã hóa là blockchain cũng chẳng có, vậy mà sao nhiều người vẫn mê muội?

Câu chuyện ‘xem quảng cáo kiếm nghìn đôla mỗi ngày từ Pi’ đã trở thành một chủ để gây tranh luận gay gắt suốt thời gian qua. Với cá nhân tôi, Pi không gọi là “đào được” mà nên gọi là “điểm danh” thì đúng hơn. Đào là bạn phải dành 24/24h mỗi ngày và cần có kiến thức ráp máy đào, kiểm tra, bảo trì, kiến thức tham gia pool, cấu hình, và rủi ro hư hại máy móc… Trong khi người dùng Pi Network chỉ cần điểm danh mỗi ngày là được. Nhưng thường cái gì dễ ăn thì nó cũng không có giá cao, trừ khi là người đi đầu như BTC và ETH.Ngay cả khi tốn cả vài ngàn USD với một đống rủi ro hư hại máy móc, điện năng đi kèm để đào được ETH hay BTC nhưng người ta vẫn đào. Thì việc kiếm dễ như Pi, mua cả ngàn máy điện thoại cũ cài phần mềm điểm danh đợi lên sàn là xả cũng là chuyện dễ hiểu.Tôi cho rằng, thà bạn bỏ ít tiền ra nghiên cứu ráp máy đào ETH, BTC để lấy kiến thức lắp ráp và tìm hiểu máy tính và card màn hình, và công nghệ blockchain vẫn còn có giá trị hơn Pi. Pi giống TikTok, chỉ có mất thời gian và không được gì.

 

Dân điểm danh Pi không chỉ mất thời gian không đâu, mà còn có nguy cơ mất thông tin cá nhân quan trọng. Điểm danh Pi dẫn đến hệ quả là quá tin vào những coin có những lời hứa ảo mà không có công nghệ, dẫn đến sau này dễ đầu tư vào những coin lừa đảo khác.

Pi hiện nay cả testnet và mainnet vẫn chưa có blockchain nào cả. Trong khi tất cả mọi coin khác đều có blockchain mà ai cũng có thể truy xuất được ở testnet và mainnet. Cái duy nhất Pi có là lời hứa mà từ khi bắt đầu đến giờ vẫn chưa thực hiện được (đó là cái blockchain mà ai cũng có thể truy cập được – điều cơ bản nhất để gọi là tiền mã hóa).

Với 100 tỷ coin thì tôi dự đoán nếu Pi có ngày lên sàn, thì giá của nó cũng sẽ dưới 0.1 USD, cùng lắm sẽ nhảy lên một xíu và sau đó sẽ xuống liên tục vì điểm danh quá dễ với hàng vạn chiếc điện thoại cũ dùng phần mềm tự động.

Pi không có công nghệ gì. Ngay cả cái cơ bản là blockchain còn không có thì dựa vào đâu để lên. Trong khi nhiều coin rác còn có blockchain thì người ta chỉ thấy Pi thất hứa năm này qua năm khác. Thêm vào đó, Pi không có blockchain nên nhà sản xuất muốn lấy bao nhiêu coin cũng được. Không như BTC cạnh tranh công bằng, từ khi bắt đầu block đầu tiên là ai cũng như nhau.

Ngoài ra, Pi không có hệ sinh thái như ETH và nhiều coin khác. ETH có NFT , nhiều layers và coin phụ thuộc. Trong khi đó, tôi đọc sách trắng của Pi cũng chẳng có gì khác mấy coin rác vì không có công nghệ, ngoài việc có cái app điểm danh, chẳng có NFTs, và không có gì hết…

Chừng ấy vấn đề thôi, theo tôi, người đủ tỉnh táo và có kiến thức sẽ biết có nên đầu tư vào Pi hay không?

Và giờ mình xin phản biện lại nội dung trên :

Pi Network không có công nghệ?

Đúng, nó khác biệt với những đồng tiền mã hóa khác. Nhưng hãy nhìn vào cái nhìn lạ lùng này: Mọi thứ đều bắt đầu từ không có gì cả. Bạn có nghĩ rằng Bitcoin và Ethereum ngày nay đã có công nghệ blockchain ngay từ khi ra đời không? Họ đã trải qua quá trình phát triển và ứng dụng blockchain vào hệ sinh thái của mình.

Pi Network đang tiến tới mục tiêu đó. Hãy tưởng tượng nếu bạn đã ở trong giai đoạn đầu của Bitcoin, bạn có tin vào nó hay không? Pi Network cũng đang trong quá trình đó, và có những người tin tưởng và hòa nhập với nó. Và với việc kiếm Pi dễ dàng, một số người có thể nghĩ rằng nó không có giá trị.

Nhưng hãy nhìn xung quanh, không phải mọi người đều muốn và có thời gian để cày cả ngày để đào Bitcoin hay Ethereum. Pi Network cung cấp cho những người bận rộn một cơ hội để tham gia vào thế giới tiền điện tử mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian và kiến thức kỹ thuật. Mà sao không thử?

Dân điểm danh Pi không chỉ mất thời gian, mà họ còn có cơ hội khám phá và tìm hiểu về thị trường tiền điện tử. Đó là một cách thú vị để tìm hiểu, không phải là sự đánh cược hoàn toàn. Và hãy để tôi nhắc bạn rằng, nếu không có những sự đánh giá và khám phá mới, làm sao chúng ta có thể tìm ra những thứ mới mẻ và tiềm năng?

Pi Network đang trong quá trình phát triển và tiếp tục đạt được những thành tựu mới. Có thể chưa có blockchain và hệ sinh thái phức tạp như Ethereum, nhưng điều đó không có nghĩa là Pi Network không có giá trị. Cùng nhìn vào thế giới tiền điện tử từ một góc độ lạ lùng và hãy xem Pi Network có thể mang lại điều gì bất ngờ trong tương lai!”

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận