Ngày 14/3 thường là ngày cộng đồng ngóng chờ xem Pi Network có thay đổi gì không, nhưng năm nay mọi thứ khá im ắng, ít tương tác trên mạng xã hội.

Trên một số nhóm Mạng Pi với hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn thành viên, nhiều người cho biết sẽ không đăng ký “Lightning Ignite” nữa, vì họ mất niềm tin vào dự án và số Pi kiếm được ít ỏi, đó là sự thật. Khó khăn về nhận dạng (KYC), quên mã ví.

“Tôi bực vì nhà phát triển Pi Network dạo này không có động thái gì mới”, Hồng Phương (Đắk Lắk) nói.

Cô bắt đầu “đào” Pi từ những ngày đầu được bạn bè giới thiệu trên mạng, sau 3 năm miệt mài “lăn lộn” và hiện có hơn 3.000 Pi. Cô cho biết đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ hy vọng, hào hứng, chờ đợi đến thất vọng.

mot-nguoi-dang-mo-ung-dung-pi-network-de-dao-pi-tren-dien-thoai-anh-luu-quy
 

N

Năm ngoái, Phương vốn định bỏ cuộc nhưng khi thấy thông tin ngày 14/3/2022 sẽ khai trương website chính thức (mainnet), anh vẫn vào “chớp nhoáng”. Tuy nhiên, ba tháng sau, nhóm Pi Network vừa ra mắt một mạng chính khép kín, nghĩa là những người tham gia chỉ có thể giao dịch trên cơ sở đồng thuận. Nó khác với mạng chính mở, cho phép giao dịch với các loại tiền điện tử khác. Đến đầu năm, Phương lại hy vọng rằng Pi sẽ có giá trị khi một số sàn giao dịch tiền điện tử xuất hiệ, bắt đầu niêm yết, nhưng chỉ dưới dạng ghi nợ IOU.

 

Hoàng Nam (Quảng Trị) cũng đã 4 tháng không nhập ứng dụng do vướng xác minh danh tính KYC. Anh cho biết đã làm theo hướng dẫn từ giữa năm ngoái nhưng vẫn bị treo ở trạng thái “đang xác minh”.

Ngoài ra, nhiều người chuyển sang Đầu tư vào Pi Node để kiếm được nhiều Pi hơn cũng khiến mọi người ít quan tâm đến việc “check in” qua điện thoại. “Nhóm của tôi ban đầu có hơn 300 người, nhưng giờ chỉ còn dưới 10 người”, anh Nam nói.

Những năm trước, ngày 14/3 là ngày được cộng đồng Pi chờ đợi và hy vọng các nhà phát triển sẽ có những thay đổi để chào mừng “Ngày Pi”. Tuy nhiên, năm nay, bầu không khí trong nhóm đã trở nên trầm lắng hơn.

Theo anh Ngô Bằng, quản trị viên nhóm Pi Network với gần 200.000 thành viên, so với năm 2022, ngày 14/3 ít hoạt động hơn trong cộng đồng “Người chơi Pi” do đội ngũ Pi Network gần như không có động thái gì. . Những người nắm giữ số Pi tiếp tục chờ đợi, với một vài người mới tham gia.

Dữ liệu từ SametimeWeb cho thấy lưu lượng truy cập đi Trên trang web chính thức của dự án Pi Network, mức chiết khấu sẽ vượt quá 50% từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023. Việt Nam vẫn nằm trong top 3 về truy cập, nhưng với tỷ lệ thấp hơn, với mức giảm hơn 37%. Các lượt tìm kiếm nội dung liên quan đến Mạng Pi tại Việt Nam cũng đã giảm hơn 70% kể từ tháng 1. Theo Google Trends.

nhung-quoc-gia-truy-cap-website-pi-network-nhieu-nhat-nguon-similarweb

Những nước truy cập Pi Network nhiều nhất từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng mất niềm tin, anh Tài Bùi, người đã đầu tư hàng trăm triệu đồng vào năm ngoái để chạy nút, hiện đã mở rộng số lượng PC từ 50 lên 250 với mục đích kiếm được nhiều Pi hơn. Ngoài ra, anh ấy còn hỗ trợ hơn 1.000 trình cài đặt Node khác. “Máy chạy được hơn 9 tháng, đặt cơ chế lock Pi 90-100%, mỗi ngày chở được 30-40 Pi”, anh nói. “Sau khi có máy mới, số Pi có giảm nhưng vẫn nhiều hơn so với điểm danh”.

Theo Pi Network, Pi Node hoặc Pi Network Node, là phần mềm chạy trên máy tính có nhiệm vụ tạo và lưu trữ Pi. Khác với ứng dụng Pi Network trên smartphone chỉ dùng để đăng ký, đăng nhập, khôi phục tài khoản và “điểm danh” nhận Pi, Pi Node còn chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch trong hệ thống blockchain Pi.

mot-trang-trai-pi-node-voi-hang-tram-may-tinh-duoc-ket-noi-anh-tai-bui
 

Ngoài ra, mua bán hàng hóa bằng tiền ảo cũng vi phạm pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có một số cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Pi. Để lách luật, những người khai thác Pi chia sẻ cách sử dụng từ “trao đổi” thay vì “thanh toán”.

Pi Network xuất hiện từ 2019 và rộ lên tại Việt Nam đầu 2021, hiện tại  trạng thái của dự án vẫn là “mainet kín”.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận