Cảm thấy việc nhận tiền điện tử Pi Network trên smartphone còn quá ít, Hoàng Phương (Hà Tĩnh) quyết định mua thêm máy tính để chạy Pi Node.

Phương cho biết anh có một máy tính chạy Pi Node cách đây vài tháng. Thấy cách này cung cấp nhiều Pi hơn so với “chớp nhoáng” hàng ngày trên smartphone, anh bỏ thêm gần 20 triệu đồng mua PC và đường truyền mạng mới để “chạy node” dù chưa có đồng Pi. .

Trong khi đó, Lê Vinh (Bình Định) không lắp máy ở nhà mà bỏ ra hơn chục triệu đồng mua máy gửi vào trang trại Pi Node. “Tôi không có bằng cấp, không có kinh nghiệm vận hành, không có thời gian chăm sóc, lại thêm nguồn điện, mạng lưới không ổn định nên tôi chọn cách này”, anh nói.

Ngoài việc bỏ tiền mua PC, những thợ đào Pi như vậy còn tốn từ 500.000 đồng trở lên mỗi tháng cho tiền điện, phí mạng, phí bảo trì hệ thống… Nhiều người coi đây như một khoản đầu tư và nói rằng họ chấp nhận mất tiền. Nếu tiền điện tử Pi Network không có giá trị.

Tai Bui, một người nổi tiếng trong cộng đồng Pi Network, cho biết trang trại Pi Node của anh ở Bình Định đã có 500 máy tính, mặc dù nó chỉ đạt 250 máy cách đây hơn hai tháng. “Trước nhu cầu thuê máy rất lớn, tôi dự định mở thêm một trang trại 4 tầng ở tỉnh Quảng Ngãi, mỗi tầng ước tính khoảng 500 máy và sẽ khai trương trong vài ngày tới”, anh Đại nói.

Trên mạng xã hội, cơn sốt Pi đã lắng xuống nhưng nhóm Pi Node vẫn hoạt động và có rất nhiều chủ đề thảo luận mỗi ngày, chủ yếu là về kinh nghiệm cài đặt và vận hành Pi Node tốt nhất, cách xử lý sự cố, v.v. Một số nhóm có hơn 30.000 thành viên.

hai-nhan-vien-dang-van-hanh-mot-trang-trai-pi-node-o-binh-dinh-anh-tai-bui

Hai nhân viên đang vận hành một trang trại Pi Node ở Bình Định. Ảnh: Tài Bùi

Pi Nodes hay Pi Network Nodes, là phần mềm trên máy tính tạo và lưu trữ Pi. Khác với các ứng dụng trên smartphone đóng vai trò đăng ký, đăng nhập, khôi phục tài khoản và “hiện diện” để nhận Pi, Pi Nodes có nhiệm vụ xác nhận các giao dịch trong hệ thống Pi Network.

Khai thác Bitcoin hoặc Ethereum dựa trên thuật toán Proof of Work (Bằng chứng công việc), tính toán quy trình làm việc để nhận phần thưởng, trong khi chuỗi khối Pi Node sử dụng thuật toán Giao thức đồng thuận Stellar (SCP). Với SCP, các nút là trình xác thực đáng tin cậy, những người chỉ đồng ý với các giao dịch được chấp nhận bởi các nút khác. Thông qua các vòng bảo mật, các nút quyết định ai có thể hoặc không thể xác minh các giao dịch trên sổ cái chuỗi khối Pi Network.

Anh Nguyễn Hiền, chủ một cửa hàng chuyên bán máy tính tại Nghệ An cho biết: “Từ đầu năm đến nay, cứ vài ngày lại có khách muốn cài đặt Pi Node cho máy tính”, anh Hiền cho biết. Theo anh, PC chạy Pi Node không cần quá mạnh, giá từ 10-20 triệu đồng là đủ dùng. Khi được trang bị từ hai máy trở lên, chỉ cần một màn hình để quản lý, nhưng cần có các kết nối mạng riêng biệt.

Văn Thành (Yên Bái) từng làm việc tại một cửa hàng máy tính, nhưng đã nghỉ việc từ tháng 3 để bắt đầu dịch vụ cài đặt Pi Node. “Mỗi ngày tôi nhận được 3-5 yêu cầu lắp đặt, chủ yếu qua hình thức online, phí 100.000 đồng, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật về sau, nếu đến trực tiếp lắp đặt thì phí có thể cao hơn”, anh Thành nói.

Theo dữ liệu trang webv Pi-Blockchain Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về số lượng nút Mạng Pi. Tháng 4/2022, số nút Pi được thêm mới đạt 5.600 nút, nhưng tính đến ngày 26/5, số nút mạng Pi tại Việt Nam là 19.244 nút, đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau Hàn Quốc 26.773 nút và Trung Quốc 20.364 nút. .

Pi Network nổi lên vào năm 2019 và được nhiều người biết đến tại Việt Nam vào đầu năm 2021. Tiền điện tử Pi Network vẫn chưa có giá trị và trạng thái của dự án vẫn là “mạng chính đã đóng”, nghĩa là nó không thể được giao dịch với các loại tiền điện tử khác.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận